Cô Bé Tân An là ai ?

Cô Bé Tân An là ai? Đi lễ Cô Bé Tân An cầu gì?

Với nhiều khách thập phương, khi đi lễ đền ông Bảy Bảo Hà thường sẽ ghé qua lễ cô bé Tân An. Vậy Cô Bé Tân An là ai? Đi lễ Cô Bé Tân An cầu gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Cô Bé Tân An là ai?

Nhiều người cho rằng, Cô Bé Tân An là hiện thân của cô bé Thượng Ngàn trên đất Bảo Hà. Tương truyền, Cô Bé Tân An có húy là Hoàng Bà Xa và là con gái của ông Hoàng Bảy. Trước đây, cô đã cùng cha có công đánh đuổi giặc ác, giữ yên bờ cõi nên đã được người dân nơi đây nhang khói và phụng thờ.

Sự tích về Cô Bé Tân An

Theo lịch sử ghi lại, vào cuối nhà Lê (những năm 1740 đến năm 1786), tại các vùng Thủy Vĩ, Văn Bàn các khu vực khác thuộc phủ Quy Hòa thường hay bị giặc Trung quấy nhiễu, cướp bóc. Nhà vua đã cử tướng Nguyễn Hoàng Bảy đến đây để đánh đuổi quân địch. Vị tướng này đã nhận lệnh và đưa con gái của mình là Nguyễn Hoàng Bà Xa theo cùng.

Cô Bé Tân An là ai? Đi lễ Cô Bé Tân An cầu gì?
Cô Bé Tân An là ai? Đi lễ Cô Bé Tân An cầu gì?

Trong suốt cuộc kháng chiến, Nguyễn Hoàng Bà Xa đã luôn kề vai sát cánh với cha mình. Bà đã chiêu dụ người dân quanh vùng, rèn luyện khả năng chiến đấu của họ để trở thành các binh sĩ quyết tâm chống giặc. Ngoài ra, bà còn dự trữ quân lương thực và chữa bệnh cho người dân,… Bà cũng là người giúp người dân khai hoang đất đai, giúp người dân nơi đây có một cuộc sống tốt hơn. Về sau, khi bà mất đi, người dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công lao của bà đã đóng góp cho miền đất này.

Đền thờ Cô Bé Tân An ở đâu?

Đền thờ Cô Bé Tân An có địa chỉ tại xã Tân An, huyện văn Bàn thuộc tỉnh Lào Cai. Ngôi đền này nằm ngay đối diện với đền thờ ông Hoàng Bảy. Cả hai ngôi đền đều có chung 1 ban quản lý và được tổ chức chung 1 lễ hội. Chính vì đó mà nhiều người đến lễ quan Hoàng Bảy Bảo Hà thường tới đền Cô Bé Tân An để dâng lễ.

Cả đền ông Hoàng Bảy Bảo Hà và đền Cô Bé Tân An nay đã trở thành “quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy”, trở thành khu du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách thập phương tới đây hàng năm.

Ngày lễ đền cô bé tân an

Lễ đền Cô Bé Tân An được tổ chức vào 17 tháng 1 âm lịch hàng năm (trùng với ngày lễ đền của ông Hoàng Bảy Bảo Hà.

Lễ hội đền Cô Bé Tân An là một lễ hội văn hóa mang tín ngưỡng cộng đồng, thu hút đông đảo người dân tham ra. Mặc dù ngày 17 mới là chính hội nhưng ngay sau thời thời điểm Tết Nguyên Đán đã có rất nhiều người tới đây dâng lễ cầu may.

Tại lễ đền Cô Bé Tân An sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động sôi nổi và thú vị. Và một nghi thức không thể thiếu đó chính là rước kiệu quan Hoàng Bảy. Người dân sẽ rước kiệu quan Hoàng Bảy từ đền Bảo Hà sang đền cô bé Tân An. Sau khi hành lễ xong, nhân dân sẽ lại rước kiệu ông quay trở về đền Bảo Hà.
Du khách tới đây dâng hương, dâng lễ xong có thể tham gia các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co,…

Đi lễ đền Cô Bé Tân An cầu gì?

Cầu sức khỏe, bình an và may mắn: Cũng như khi đến đền ông Hoàng Bảy, người dân đi lễ Cô Bé Tân An thường hay cầu một năm mới gia đình mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều mắn.

Cầu tài lộc, làm ăn phát đạt: Ngoài ra, nhiều người tới đây còn dâng lễ để cầu năm mới có nhiều tài lộc, công việc làm ăn như ý và sớm phát tài phát lộc.

Sắm lễ đền Cô bé Tân An

Vậy sắm lễ đền Cô Bé Tân An như thế nào? Nếu các bạn chưa nắm rõ thì có thể tham khảo cách sắm lễ dưới đây của Công Decor nhé.

Sắm lễ khi dâng lên đền Cô Bé Tân An cũng khá giống mâm lễ của quan Hoàng Bảy. Do đó, khi bạn sắm lễ quan Hoàng Bảy thì nên sắm luôn cả lễ đền cô bé tân an. Một mâm lễ không cần quá to, quá cầu kỳ. Tuy nhiên phải chỉn chu và quan trọng nhất phải có tâm sáng cùng lòng thành kính.
Lễ khi dâng lên đền Cô Bé Tân An sẽ chia ra 3 loại cơ bản như sau:

  • Lễ chay: hương thơm, hoa tươi, trái cây, bánh, kẹo, nước ngọt,..
  • Lễ mặn: gà trống luộc nguyên con, xôi, giò, thịt lợn luộc,….
  • Lễ vật: thẻ hương, tiền âm phủ, vàng mã, hài, quần áo hàng mã,…

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *