Thiết kế thi công nội thất trọn gói – gói trọn ý tưởng vào không gian sống.

Để kiến thiết nên một không gian tiện nghi và hoàn mỹ thì công việc thiết kế thi công nội thất đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong công việc thiết kế thi công nội thất, nếu không đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất thì dễ dẫn đến sự rời rạc, thiếu hài hòa, làm mất thời gian, độn chi phí cho người sử dụng. Chính vì vậy, hiện nay dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói đang ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện dụng, chuyên nghiệp và đồng bộ trong thiết kế. Vậy thiết kế thi công nội thất trọn gói là gì? Các công đoạn trong thi công nội thất trọn gói bao gồm những gì? Cần lưu ý gì khi tiến hành thiết kế thi công nội thất? Cùng Công Decor tìm hiểu chi tiết và giải thích tường tận qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế thi công nội thất trọn gói là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thiết kế thi công nội thất là tổng hợp tất cả những công việc được triển khai như: lên ý tưởng phân chia bố cục thiết kế cho không gian, xây dựng và hoàn thiện phần thô, trang trí nội thất để kiến tạo lên không gian bên trong cho căn nhà hoặc văn phòng của bạn.

Vậy, thiết kế thi công nội thất trọn gói chính là dịch vụ cung cấp toàn diện tất cả những công việc, đảm nhiệm các công đoạn để thực hiện từ thiết kế đến thi công bản vẽ nội thất cho không gian được sống động như thiết kế.

Từ khâu thiết kế đến khâu thi công là cả một chặng dài, đòi hỏi rất nhiều công sức, sự đầu tư về thời gian, tiền bạc. Chính vì vậy, chủ nhà thường có xu hướng lựa chọn những đơn vị giàu kinh nghiệm, có tâm huyết trong từng bản thiết kế, có kỹ năng trong khâu thi công nội thất trọn gói để quá trình trao đổi, thực hiện được diễn ra suôn sẻ, có sự đồng bộ về cấu trúc và sự đồng lòng giữa các bên.

Thiết kế thi công nội thất trọn gói - gói trọn ý tưởng vào không gian sống.
Thiết kế thi công nội thất trọn gói – gói trọn ý tưởng vào không gian sống.

Lợi ích của việc thiết kế thi công nội thất trọn gói?

Đem đến sự đồng bộ, hài hòa trong kiến trúc nội thất của không gian

Nếu trong quá trình hoàn thiện cấu trúc nội thất, bạn thuê hai đơn vị, một đơn vị thiết kế, một đơn vị thi công, bởi bạn nghĩ điều này sẽ tận dụng sự chuyên môn hóa cao của các bên. Tuy nhiên, một vấn đề nhiều người đã gặp phải đó là việc không đảm bảo sự thống nhất giữa thiết kế và thi công, bên thi công rất dễ hiểu sai ý tưởng của bên thiết kế, dẫn đến những sai lệch không đáng có, làm mất đi tính hoàn mỹ, tiện nghi cho căn nhà của bạn. Chính bởi vậy, theo lời khuyên của nhiều đơn vị tham gia thiết kế và thi công, bạn nên ưu tiên lựa chọn dịch vụ thiết kế thi công nội thất trọn gói để gói trọn những ý tưởng từ thiết kế đến thực thi cho không gian.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí là một điều mà rất nhiều gia đình cân nhắc để lựa chọn phương án thiết kế nội thất cho phù hợp. Nếu như sự thiết kế thi công nội thất trọn gói đảm bảo cho sự đồng bộ của không gian, thì ngoài ra dịch vụ trọn gói cũng giúp chủ nhà tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ.
Nhiều người nghĩ việc tự thiết kế nội thất cho căn nhà sẽ giúp họ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê trọn gói từ thiết kế đến thi công. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn có cho mình đủ kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế nội thất. Việc thiếu hụt những kiến thức và kinh nghiệm thực tế sẽ khiến phát sinh ra nhiều khoản nhỏ lẻ.

Trong khi đó, những đơn vị thiết kế thi công nội thất lâu năm họ sẽ biết định giá cho từng hạng mục, cố định mức giới hạn chi phí để không bị vượt hạn mức ngay từ đầu. Ngoài ra, những công ty này thường có xưởng sản xuất hoặc có mối làm ăn lâu dài với các bên kinh doanh đồ nội thất nên giá thành họ mua sản phẩm sẽ thấp hơn so với việc bạn mua lẻ.

Đồng thời, sự tiết kiệm chi phí này còn đến từ việc tiết kiệm thời gian khi bên thi công không cần mất thời gian nghiên cứu bản vẽ, nên chủ nhà cũng không mất thêm chi phí cho khoản này.

Đảm bảo tiến độ nhanh chóng

Đây chắc chắn là thế mạnh mà ai cũng nhìn thấy khi lựa chọn thiết kế thi công nội thất trọn gói. Thay vì mất thời gian tìm kiếm, ký hợp đồng với từng hạng mục thi công nhỏ lẻ khác, giờ đây, bạn chỉ cần dành thời gian cho gia đình khi lựa chọn được một đơn vị thiết kế thi công nội thất trọn gói chuyên nghiệp, uy tín. Khi lựa chọn một đơn vị cụ thể, họ sẽ đảm nhiệm toàn bộ công việc từ a đến z để không gian nội thất của ngôi nhà hay văn phòng của bạn được chỉn chu, hoàn thiện trong một thời gian đã cam kết trước đó. Sự chuyên môn, giàu kinh nghiệm và quy trình hóa sẽ giúp cho chủ nhà không phải mòn mỏi đợi chờ hay phấp phỏng lo âu vì chậm tiến độ dẫn đến độn chi phí lên cao.

Đảm bảo chất lượng thi công

Khi bạn nhượng toàn bộ trách nhiệm cho một đơn vị từ khâu thiết kế đến bước thi công, sẽ không bao giờ dẫn đến tình trạng bên này đổi lỗi cho bên kia. Điều này khiến cho đơn vị thực hiện trọn gói sẽ chuẩn chỉ trong từng khâu để đem lại kết quả tốt nhất, vì mọi trách nhiệm sau đó đều thuộc về họ.

Một số công ty cung cấp thiết kế thi công nội thất trọn gói còn đi kèm cả dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì thường niên. Các đơn vị chuyên nghiệp luôn đề cao trách nhiệm đảm bảo thi công đúng với bản thiết kế. Điều quan trọng nhất để quyết định đến tính tiện nghi, thẩm mỹ của không gian đó là thiết kế phải hợp lý, hài hòa, và khác biệt. Những ngôi nhà, hay không gian tự thiết kế thường có bố cục bất cân xứng, giảm đi tính tiện dụng cho không gian, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của căn phòng. Do đó, để sở hữu phần nội thất – phần hồn cho không gian của bạn, việc thuê thi công nội thất trọn gói là một ý tưởng hoàn toàn xác đáng.

Công đoạn trong thiết kế thi công nội thất trọn gói

Các hạng mục trong thiết kế thi công nội thất trọn gói

Nếu chia theo các dạng nhà ở thì thiết kế thi công nội thất trọn gói sẽ bao gồm: Thiết kế thi công nội thất chung cư, thiết kế thi công nội thất nhà phố và thiết kế thi công nội thất biệt thự.

Thiết kế thi công nội thất chung cư trọn gói

Một căn chung cư thường có diện tích dao động trung bình từ 80 đến 120 mét vuông. Trong một không gian giới hạn như vậy, làm sao để có thể hoàn thiện tất cả công năng của một căn nhà cho các thành viên sinh hoạt, đồng thời vẫn tô đậm phong cách thẩm mỹ mà chủ nhà muốn gửi gắm vào không gian sống? Đó chính là câu hỏi để cho mỗi đơn vị thiết kế thi công nội thất trọn gói cần tính toán và trả lời. Chính trong những không gian giới hạn về diện tích mặt phẳng như chung cư thì tính đồng bộ trong thiết kế và thi công càng là yếu tố then chốt nhất. Bởi vậy nếu bạn đang sở hữu một căn chung cư và muốn định hình lại hoặc sửa sang phần nội thất thì việc thuê một đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói là một phương án nên ưu tiên.

Tìm hiểu thêm: Thiết kế nội thất chung cư trọn gói phong cách hiện đại giá rẻ

Thiết kế thi công nội thất nhà phố trọn gói

Điều quan trọng nhất đối với thiết kế thi công nội thất nhà phố đó là hai yếu tố: tính thẩm mỹ và tính tiện nghi. Khi lựa chọn đội ngũ thiết kế và thi công, bạn cũng nên chia sẻ những mong muốn của mình để họ nghiên cứu và hoàn thiện những giải pháp tối ưu nhất cho không gian sống của bạn

Thiết kế thi công nội thất biệt thự trọn gói

Nếu như ở không gian chung cư và nhà phố, sự chuyên môn về thiết kế được đề cao, thì với thiết kế thi công nội thất biệt thự, yếu tố tinh xảo, kỹ lưỡng trong từng chi tiết nhỏ để có thể toát lên đẳng cấp, vị thế của gia chủ là một điều hết sức quan trọng. Chính vì vậy đòi hỏi những bên thiết kế thi công nội thất biệt thự trọn gói có nhiều kinh nghiệm trong thị trường, giàu tâm huyết để kiến tạo lên không gian sống thượng lưu.

Trong thiết kế thi công nội thất trọn gói, mặc dù phải đảm bảo toàn bộ mọi ngóc ngách trong không gian, nhưng các đơn vị cũng thường chia nhỏ hạng mục theo chức năng để bám sát vào tính năng của mỗi không gian và thực thi công việc được trọn vẹn nhất

Thi công nội thất phòng khách

Là không gian trung tâm của căn nhà, nơi đón tiếp những vị khách ngoài những thành viên trong gia đình, thiết kế và thi công nội thất phòng khách cần mang hơi hướng chủ đạo của một phong cách được chủ nhà lựa chọn. Đồng thời những chi tiết nhỏ như phào, chỉ trên trần nhà cũng được tỉ mỉ đến từng mi li mét để tạo ấn tượng về sự chỉn chi, hài hòa, đúng như mong đợi của khách hàng.

Thiết kế thi công nội thất phòng bếp

Đặc trưng của phòng bếp là nơi nấu nướng, có nhiều dụng cụ, đồ đạc nhỏ lẻ khác nhau, đồng thời còn chịu tác động của nước và lửa, nên tính tiện dụng, dễ vệ sinh và đảm bảo được độ an toàn là những điều được cân nhắc đầu tiên.

Thiết kế thi công nội thất phòng ngủ

Phòng ngủ – không gian riêng tư nhất của mỗi cá nhân, chính vì vậy đòi hỏi thiết kế và thi công cần tuân thủ theo đúng quy chuẩn để có thể đảm bảo được sự riêng tư, tôn lên sở thích cá nhân của từng thành viên để gói trọn vào trong mỗi màu sơn, thiết kế, hoa văn, và phong cách bố trí.
Khi nắm rõ các hạng mục chi tiết cụ thể của thi công thiết kế nội thất trọn gói, bạn đã hiểu được hai chữ “trọn gói” không có nghĩa là làm mọi thứ như nhau, nhàm tẻ và sơ sài. Ngược lại sự trọn gói được hiểu theo cách toàn diện của các đầu việc, còn việc thiết kế và thi công đều được các đơn vị chuyên môn hóa theo từng hạng mục nhỏ hơn, để đảm bảo sự vẹn toàn, chỉn chu, kỹ lưỡng nhất, phù hợp với đặc thù của từng phong cách, từng không gian riêng.

Công đoạn tiến hành thiết kế thi công nội thất

Việc nắm được công đoạn tiến hành thiết kế thi công nội thất sẽ giúp cho chủ nhà chủ động được trong việc rà soát, theo dõi tiến độ thi công. Đồng thời quản lý chặt chẽ và có hiểu biết hơn về mọi thứ trong không gian sống của cả gia đình như hệ thống điện nước,.. Cụ thể, các công đoạn của thiết kế thi công nội thất được tiến hành như sau:

Tiến hành khảo sát thực tế địa hình của công trình

Đây là bước đầu tiên để bên thiết kế có những ý tưởng ban đầu cho bản thiết kế kiến tạo lên không gian sống của bạn. Từ những số liệu đo đạc được về không gian, cũng như quan sát về hướng nhà, hướng phòng, nhân viên của đơn viên sẽ phác khảo những ý tưởng và bố cục thiết kế cho công trình. Công việc này đòi hỏi tính chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, bởi phải thấu hiểu để kết nối các thông số và phải hiểu biết được sự ăn nhập giữa phần bê tông (phần khung của công trình) và phần nội thất (phần không gian bên trong) mới có thể vạch ra những phương án tối ưu nhất.

Khảo sát mặt bằng thi công
Khảo sát mặt bằng thi công

Sau đó, nhân viên của đơn vị thiết kế và thi công trọn gói sẽ trao đổi để đưa những thông tin cần thiết cho chủ nhà, đồng thời thấu hiểu nhu cầu, mong muốn, sở thích và mức chi phí có thể đầu tư của chủ nhà.

Thống nhất bản thiết kế

Sau khi tiến hành khảo sát thực địa của công trình và tiếp nhận những trao đổi từ phía khách hàng, đội ngũ kiến trúc sư sẽ phác thảo và hoàn thiện những bản vẽ thiết kế, phân chia bố cục cụ thể cho không gian để ra nhiều lựa chọn phù hợp. Từ đó, phía công ty sẽ trực tiếp cung cấp thông tin, tư vấn và lắng nghe lựa chọn của khách hàng để hoàn thiện được một bản thiết kế ưng ý nhất.

Xin cấp phép thi công

Để được phép tiến hành thi công công trình nội thất, chủ nhà sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bên công ty lo liệu giấy tờ, hồ sơ để xin những bên có thẩm quyền về việc cấp phép thi công công trình một cách minh bạch và nhanh chóng.

Tiến hành thi công nội thất theo bản thiết kế

Đây chính là khâu biến ý tưởng thành hiện thực, là khâu quan trọng và mất nhiều thời gian nhất. Đồng thời tại khâu này chủ nhà cũng sẽ cần giám sát tiến độ một cách cẩn thận để có thể đảm bảo mọi công đoạn được diễn ra thuận lợi, không có sự cố về kỹ thuật.

Các công việc được tiến hành theo trình tự sau:

Thi công phần thô: công đoạn hình thành kết cấu bề mặt cho không gian nội thất, sẽ bao gồm tháo dỡ, xây lắp và ốp lát, sau đó là thi công hệ thống mạch điện nước, thi công trần thạch cao, ốp lát tường. Vì là bước nền tảng nên đòi hỏi cần kỹ thuật xây dựng rất cao, chỉ cần có những trục trặc kỹ thuật nhỏ mà không được phát hiện hoặc khắc phục kịp thời sẽ khiến cấu trúc bề mặt bị hư hại theo thời gian sử dụng. Do đó, chủ nhà cần giám sát kỹ lưỡng nhất ở công đoạn này.

Thi công phần trang trí: đây là bước tô điểm để tạo nên vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho không gian. Bước này sẽ liên quan để màu sắc sơn tường, phong cách thiết kế, lựa chọn đồ nội thất và bố cục sắp xếp. Điều này đã được thể hiện ở trong bản vẽ thiết kế nên chủ nhà không cần nhiều sự giám sát.

Vệ sinh công trình và bàn giao: đây là bước cuối để bên thi công vệ sinh bề mặt bụi bẩn do quá trình hoàn thiện còn để lại, sau đó kiểm tra lần cuối cùng về tất cả các yếu tố: bề mặt, màu săn, đồ đạc,… và bàn giao, nghiệm thu công trình.

Những lưu ý trong khi thiết kế thi công nội thất trọn gói

Chuẩn bị những hiểu biết cơ bản về thiết kế và thi công nội thất

Bởi dù bỏ tiền ra để thuê trọn gói dịch vụ, nhưng để có nền tảng lựa chọn những đơn vị thực sự uy tín và đáng tin cậy, đồng thời có thể giám sát chặt chẽ các công đoạn tiến hành để thu về kết quả hoàn hảo nhất, thì bạn cần trang bị những hiểu biết cơ bản về thiết kế thi công nội thất. Ví dụ như việc phân biệt và đặc tính riêng của các loại gỗ, đứng đầu là gỗ óc chó (giá thành cao nhưng bền, không bị cong vênh, mốc, mối mọt, đường nét có vân, chấm thấm hiệu quả), gỗ An Cường (chi phí trung bình, khả năng chống mối mọt nhưng độ tinh xảo để thiết kế những họa tiết phức tạp lại khó),…

Nghiên cứu thật kỹ để chọn đơn vị uy tín, kinh nghiệm

Đặc trưng của thiết kế thi công nội thất trọn gói chính là gói trọn niềm tin vào đơn vị mà bạn đã lựa chọn. Bởi gần như sự hoàn mỹ và tính tiện nghi nơi không gian sống của bạn đều được quyết định bởi một tay đơn vị thiết thế thi công trọn gói. Do đó, đừng vội vàng lựa chọn những đơn vị tiến hành, mà hãy nghiên cứu thật kỹ, dùng mối quan hệ để tìm hiểu cho tường tận, rồi mới quyết “chọn mặt gửi vàng” cho đơn vị nào. Vì ngôi nhà là nơi bạn sẽ gắn bó cả một thời gian rất dài cùng gia đình, nên chất lượng của không gian sống sẽ kiến tạo lên chất lượng của cuộc sống và hạnh phúc gia đình bạn.

Không gian sống và làm việc sẽ trở nên sống động và “có hồn” hơn nếu chúng ta biết tận dụng sức mạnh trong lựa chọn thiết kế thi công nội thất trọn gói. Trên đây là những tìm hiểu mà Công Decor đúc rút được từ kinh nghiệm của những người làm trong ngành thiết kế nội thất trọn gói lâu năm chia sẻ lại. Rất mong những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có được định hướng đúng đắn để thành công trong việc bày trí không gian sống lý tưởng.