Cây phượng vĩ – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây phượng vỹ nhuộm đỏ cả góc trời

Cây phượng vĩ là loại cây gắn với tuổi học trò của mỗi người với màu đỏ rực như sức trẻ nồng nhiệt và cháy bỏng. Mỗi khi hè về, hòa cùng tiếng ve râm ran khắp các con phố, đường quê là màu đỏ thắm của những đóa phượng vĩ – cây công trình đẹp nhuộm đỏ cả góc trời. Trong bài viết này, cùng Công Decor khám phá đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây phượng vĩ để cây tốt tươi quanh năm. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Tìm hiểu chung về cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ có tên khoa học là Delonix regia (Boj), được nghiên cứu chỉ ra rằng có nguồn gốc xuất xứ từ  Madagascar. Hiện nay, cây phượng vĩ được trồng phổ biến và rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam ta. Đặc biệt chúng ta còn có một thành phố được mang dấu ấn của loài hoa này, đó là thành phố Hải Phòng – thành phố hoa phượng đỏ.

Ý nghĩa của cây phượng vĩ

Cây hoa phượng gắn với một thời áo trắng hồn nhiên, khờ dại và nhiều cháy bỏng tuổi học trò. Vì thế, khi nhìn thấy những đóa hoa phượng đỏ rực, người ta lại nhớ về mái trường xưa, về những năm tháng cắp sách tới trường của mình. Và màu đỏ rạng rỡ, cháy bỏng và cũng là màu của thành quả ghi danh, do đó, hoa phượng cũng mang ý nghĩa cầu chúc cho những kỳ thi đại học hay chuyển cấp được thành công nhất.

Hoa phượng còn trở thành một nguồn cảm hứng thơ ca, âm nhạc bất tận cho các nhà thơ, các nhạc sĩ. Có rất nhiều bài thơ mang dấu ấn của cánh phượng hồng, của trang sách trắng, của tà áo dài mộng mơ, hồn nhiên và tinh khôi. Có rất nhiều ca khúc mang hình ảnh của đóa phượng vĩ với những mối tình thuở ban đầu đơn sơ, trong sáng.

Đồng thời, cây phượng vĩ cũng góp phần làm nên cảnh quan của thành phố, của khuôn viên trường học thêm nhiều bóng mát, thêm nhiều sắc màu rực rỡ. Trên nền trời trong vắt của những ngày hè tháng 5, nổi bật lên là màu đỏ rực của những chùm hoa phượng. Ai mà không nhớ, không ấn tượng với vẻ đẹp rực rỡ, huy hoàng và cháy bỏng ấy.

Cây phượng vĩ – Cây công trình đẹp nhuộm đỏ cả góc trời
Cây phượng vĩ – Cây công trình đẹp nhuộm đỏ cả góc trời

Đặc điểm sinh học của cây phượng vĩ

Về thân cây: cây phượng vĩ thuộc loại thân gỗ trung bình, thân cây cứng, vỏ bên ngoài sần sùi như thân nhãn. Chiều cao trung bình của cây phượng vĩ từ 4m đến 6,, cây có nhiều nhánh, tán lá rộng, thường tạo thành vòm. Tuy nhiên có một đặc điểm của các cây phượng vĩ già đó là hay bị mục ruỗng từ bên trong thân gỗ. Vì vậy đối với những cây phượng lâu năm, mọi người cần quan sát hoặc bóc tách lớp vỏ bên ngoài cây để kiểm tra phần thân gỗ bên trong, xử lý khi cây bị mục ruỗng.

Về lá cây, cây phượng vĩ có lá dạng lá kép lông chim, số đôi lá phụ khoảng từ 16 đến 20. Các lá chét nhỏ, có màu xanh non khi mới ra, sau đó chuyển thành xanh đậm hơn, ngả vàng khi về già. Cuống lá dài và cứng. Lá cây phượng khá giống với lá cây me, nhưng cuống lá to và dài hơn.

Về hoa, cây phượng vĩ có hoa màu đỏ rực – màu sắc đặc trưng không trộn lẫn vào đâu. Ở mỗi hoa của cây để có một hoa hoa khác nhau, cứng, cao và có điểm xuyết chấm bị trắng. Ở giữa hoa là chỉ nhị dài, cuống nhị dài và chứa các đài phấn trên đỉnh. Hoa thường nở rộ vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, thời gian hoa phượng ra hoa thường kéo dài hết mùa hè.

Về quả, cây phượng có quả khá dài, dạng như quả núc nác, có chiều dài lên tới 40cm đối với quả to. Quả mới ra có màu xanh, sau đó già chuyển thành màu đen, vỏ bên ngoài rất cứng, bên trong chứa các nang có hạt, trung bình từ 4 đến 7 hạt trong một quả.

Đặc điểm sinh học của cây phượng vĩ

Phương vĩ ưa sáng, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết và khí hậu khác nhau.

Có sức chịu hạn tốt.

Mức độ sinh trưởng và phát triển của cây phượng vĩ rất nhanh

Cây ít cần sự chăm sóc quá kỹ, ít sâu bệnh hại và tuổi thọ cả cây không cao.

Bộ rễ đâm sâu và lan rộng rất nhanh và khỏe.

Ứng dụng của cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ làm cây cảnh, cây công trình cho cảnh quan xanh

Cây phượng vĩ có tán lá rộng, dáng cây không quá cao, cho hoa sặc sỡ và bắt mắt. Vì thế cây được trồng ở nhiều nơi, từ khu vực sân vườn cho đến khuôn viên của trường học, công viên, bệnh viện, cơ quan,… Cây phượng vĩ tạo bóng mát quanh năm, giảm bớt đi nhiệt độ nóng nực của khí hậu, đồng thời đem đến sắc hoa rạng rỡ vào mỗi mùa hè, tô điểm cho không gian nguồn năng lượng dồi dào, mới mẻ và giàu sức sống.

Gỗ của cây phượng làm đồ nội thất, mỹ nghệ

Gỗ của những cây phượng lâu năm có thể được tận dụng để làm đồ nội thất, đồ mỹ nghệ, đem lại nguồn thu kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc cây phượng vĩ

Cách nhân giống cây phượng vĩ

Cây phượng vĩ là giống cây chủ yếu được trồng bằng hạt

  • Trước khi gieo hạt bạn cần thực hiện kích nảy mầm cho hạt bằng cách ngâm hạt của cây phượng vĩ vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 45 đến 50 độ C. Ngâm trong nửa ngày và vớt hạt ra ủ vào trong bọc vải.
  • Khi hạt bắt đầu nhú mầm,  thì chúng ta nên rửa qua hạt 1 lần bằng nước ấm 45 độ. Khi hạt bắt đầu có hiện tượng nứt bật mầm thì chúng ta đưa ra khay ươm. Khay ươm là các khay cát ẩm, khi đặt hạt xuống chúng ta nên phủ bên trên lớp rơm mỏng.
  • Để khay ươm mầm cây phượng vĩ ở nơi thoáng mát, đến khi mầm của hạt bật ra khỏi vỏ hạt, thì chúng ta tháo bỏ lớp rơm bên trên.
  • Chúng ta cần chú ý rằng, khi cây còn non, chúng ta không nên để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mầm cây non, cần để ở nơi ánh sáng vừa đủ, dịu nhẹ, cung cấp đủ độ ẩm cho cây con. Khi cây con được chăm từ 2 tuần đến 3 tuần, bắt đầu sự sinh trưởng mạnh được diễn ra. Tại thời điểm này, chúng ta sẽ nhấc mầm cây lên và đưa ra bầu trồng.

Cách trồng cây phượng vĩ

Chuẩn bị trước khi trồng: 

Chuẩn bị bầu: dùng túi bầu có độ dài rộng 16×21( bầu cây dành cho trồng sân vườn). Khi trồng cây phượng vĩ làm cây công trình thì bầu nên chọn to hơn.

Đất đóng bầu gồm hỗn đất đánh nát, trộn với phân hữu cơ, loại phân xanh hoặc phân hoai mục. với tỉ lệ 80:20.

Cách trồng:

Khi cây đã được khoảng 85 đến 90cm,ta bắt đầu có thể đem ra trồng, chọn các cây không bị bệnh, cây thẳng khỏe.

Chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Đào hố trồng trồng cây phượng vĩ với kích thước 60x60x60cm. Bổ sung phân bón xuống hố trước khi trồng: phân hoai mục(500-150g/1 hố) và NPK(30-30-30) 0,1kg/1 hố.

Đặt bầu cây xuống, tháo bỏ lớp nilon bên ngoài và giữ cây nén chặt đất để cây không bị nghiêng ngả. san bằng mặt đất bên trên và tưới nước.

Cách chăm sóc cây phượng vĩ tốt tươi quanh năm

Về độ ẩm:

Đối với thời gian đầu mới trồng cây, rễ cây chưa bám vào đất nên bạn cần cung cấp đủ lượng ẩm để cây có thể xanh tốt, khỏe mạnh và phát triển nhanh. Trung bình trong giai đoạn này, bạn cần tưới cây 2 đến 3 ngày 1 lần và duy trì đất ở trạng thái ẩm. Ở giai đoạn sau, khoảng 3 tháng sau khi trồng, khi cây đã tự lớn được, bạn sẽ giảm tần suất tưới nước xuống. Và lưu ý, không để cho cây trong tình trạng ngập úng kéo dài vì dễ dẫn đến thối rễ.

Về ánh sáng:

Phượng là cây ưa sáng nên bạn cần tạo môi trường xung quanh thoáng đãng, không bị che bóng để cây có thể hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời.

Về bón phân

Ở giai đoạn đầu của cây, các năm thứ 2, thứ 3 chúng ta nên bón phân định kỳ 2 lần một năm, có thể sử dụng phân hoai mục 1000g/1 gốc, phối kết hợp với phân bón NPK 0,1 đến 1,2kg/1 gốc.

Bài viết liên quan

Cây hoa nguyệt quế. Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa nguyệt quế cho sân vườn

Những chậu hoa nguyệt quế xanh mướt điểm xuyết sắc hoa trắng tinh khôi làm [...]

Cây thủy sinh là gì? Lợi ích và cách nuôi trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Chắc chắn các bạn đã từng mê mẩn trước những chậu cây thủy sinh khoe [...]

Cây bàng Đài Loan – Tìm hiểu đặc điểm, công dụng cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bàng

Hiện nay xu hướng trồng cây xanh trong nhà hoặc trước sân vườn đang được [...]

10 loại cây trồng trong nhà dễ trồng làm nổi bật không gian nội thất

Từ những lợi ích thiết thực mà cây cảnh mang đến cho không gian ngôi [...]

Cây phát tài phát lộc – Cây trồng nội thất mang phong thủy tốt lành

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những bình, chậu hay cành phát tài phát lộc [...]

Cây sake – Lợi ích cây sake? Cách trồng và chăm sóc cây Sake cho nhiều quả

Ở những nước nhiệt đới như Việt Nam ta, chúng ta không bắt gặp nhiều [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *