Kinh nghiệm đi Cô Sáu

Kinh nghiệm đi viếng mộ và tạ lễ cô Sáu

“Mùa hoa lê ki ma nở, ở quê ta miền đất đỏ, thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng, đã chết cho đời sau.”
Người anh hùng được nhắc tới trong bài hát này chính là nữ cảm tử quân số 1 thủ đô khiến quân Pháp bạt vía 1 thời – Võ Thị Sáu. Nữ chiến sĩ này đã anh dũng hy sinh để đổi lại sự độc lập tự do cho Tổ Quốc. Và cứ đến đầu xuân năm mới hàng năm, mọi người đã tới đây để tạ mộ cô Sáu đồng thời cầu mong bình an và may mắn cho một năm mới. Nếu mọi người có dự định đi tạ mộ cô Sáu vào đầu năm mới 2023, hãy dắt túi những “Kinh nghiệm đi viếng mộ và tạ lễ cô Sáu” của Công Decor dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về mộ cô Sáu

Võ Thị Sáu – một trong những nữ anh hùng quả cảm và anh dũng nhất trong lịch sử Việt Nam luôn nung nấu ý chí đánh đuổi giặc Pháp, quét sạch quân thù để giành lại độc lập cho đất nước. Ngay khi đối diện với án tử, người con gái xứ đất đỏ này vẫn vô cùng ung dung và hiên ngang, không hề tỏ ra nao núng hay sợ sệt. Khi quân giặc đưa cô ra pháp trường để hành hình thì cô quyết không cần bịt mắt vì cô muốn nhìn ngắm đất nước này lần cuối. Chính sự gan dạ và quả cảm của cô gái 18 tuổi này đã trở thành một trong những động lực to lớn để người dân Việt Nam đứng lên đấu tranh, giành lại độc lập và tự do cho dân tộc.

Cách sắm đồ lễ khi viếng thăm mộ cô Sáu
Cách sắm đồ lễ khi viếng thăm mộ cô Sáu

Người dân nơi đây cũng đã lập mộ để tưởng nhớ nữ chiến sĩ quả cảm này. Kể từ đó, hàng năm mọi người ghé thăm Côn Đảo đều dành thời gian để đến dâng hương tại mộ Cô Sáu. Ngôi mộ được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương cùng với nhiều các chiến sĩ khác. Đây cũng là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo được khách thập phương viếng thăm.

Cũng kể từ đó, hằng năm đến đã ghé thăm Côn Đảo chỉ để một lần dâng hương thành kính tại mộ cô Sáu. Ngôi mộ được chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương cùng với nhiều chiến sĩ khác và là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Côn Đảo.

Mộ cô Sáu có thiêng không?

Mộ cô Sáu là một trong những ngôi mộ linh thiêng được rất nhiều người tới đây viếng thăm và xin lộc. Tại Côn Đảo,người dân ở đây rất tôn kính và xem trọng những vị anh hùng vì nước, vì dân. Họ cho rằng những vị anh hùng này rất linh thiêng và ứng nghiệm. Do đó, tượng đài cô Sáu ở đây luôn được thắp hương hàng ngày, trái cây, tiền vàng, vòng hoa,…rất nhiều và luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Mỗi khi gặp khó khăn, hoặc có những sự kiện quan trọng, người dân Côn Đảo đều sẽ tới đây để thắp nhang và bái lạy. Những cặp đôi sắp cưới sẽ mang gương, lược, hoa, quả, bánh, nén hương để khấn cầu cho đôi uyên ương được hạnh phúc trăm năm. Những người chuẩn bị làm ăn xa sẽ thắp hương và cầu khấn có một chuyến đi bình an, công việc thuận lợi và may mắn,…. Với người dân Côn Đảo, cô Sáu đã trở thành một niềm tin tuyệt đối. Có lẽ vì vậy mà mỗi nhà người dân đều thờ cô Sáu trong nhà. Mỗi năm đến giỗ là cả côn Đảo cùng làm lễ giỗ cô. Người dân trong đất liền tại nhiều nơi gần đó cũng có niềm tin mãnh liệt vào sự linh thiêng của cô Sáu – nữ anh hùng bất khuất và quả cảm này.

Không chỉ người dân ở Côn Đảo mà nhiều người ở đất liền thường hay lui tới để cầu khấn, mong sẽ đạt được những điều như mong muốn. Đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh. Và cứ mỗi năm, họ đều im lặng quay lại đây để tạ mộ cô Sáu mà không cần phải nói ra mà vẫn thấy được điều gì đang diễn ra.

Thời gian đi viếng mộ cô Sáu

Tại nghĩa trang Hàng Dương, nơi có mộ cô Sáu, luôn mở cửa từ 8h sáng đến 22h mọi ngày kể cả ngày cuối tuần hay lễ tết. Do đó, mọi người có thể đến viếng mộ cô Sáu lúc nào cũng được. Tuy nhiên, mọi người thường đi viếng mộ cô vào thời gian 21h – 22h đêm vì họ cho rằng đây là giờ linh thiêng, mọi ước nguyện sẽ nhanh ứng nghiệm hơn. Khác với sự tĩnh mịch và có phần lạnh lẽo ở các nghĩa trang khác, nghĩa trang Hàng Dương được thắp nến rất lung linh và nghiêm trang.

Ngoài ra, cũng có nhiều người chọn thời điểm đầu xuân năm mới đi viếng cô Sáu để cầu bình an, may mắn và suôn sẻ cho cả một năm. Do đó người dân ở đây sẽ tổ chức giỗ mộ cô Sáu vào ngày 27/1 âm lịch.

Cũng có nhiều người chọn rằm tháng 7 âm lịch đến viếng mộ cô Sáu để xóa tội vong ân và vu lan báo hiếu.

Quy trình đi lễ mộ cô Sáu ở Côn Đảo

Ban ngày

Do buổi tối mới là thời gian chính làm lễ cho cô Sáu nên ban ngày bạn chỉ nên trình lễ và làm lễ thắp hương tưởng niệm cô Sáu. Đừng quên thắp hương tưởng niệm các mộ chiến sĩ cách mạng tại nghĩa trang Hàng Dương và thắp hương trên lễ đài tưởng niệm chính nhé. Sau khi đi viếng mộ các chiến sĩ cách mạng, bạn có thể về nghỉ ngơi và có thể đi khám phá các địa điểm khác như miếu bà Phi Yến, nhà tù Côn Đảo, miếu bà Ngũ Hành, chùa Núi Một,….

Ban đêm

Buổi tối là khoảng thời gian chính để mọi người tới viếng mộ cô Sáu. Nếu như bạn có nhiều đồ lễ viếng thì hãy tới sớm hơn một chút. Hãy kiên nhẫn đợi tới lượt của mình, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy nhé!

Khi bày lễ nên lưu ý đặt nón lá ngửa và đặt đồ cúng vào đó, sau đó nhẹ nhàng đặt lên mộ cô Sáu một cách gọn gàng và tôn kính. Công Decor khuyên bạn nên ghé qua đài tưởng niệm một lần nữa rồi hẵng quay ra mộ cô Sáu để tiến hành lễ viếng.

Cách sắm đồ lễ khi viếng thăm mộ cô Sáu

Lễ ở đài tưởng niệm

Mọi người cần phải chuẩn bị lễ ở đài tưởng niệm bao gồm: cờ Tổ quốc, khăn rằn, mũ tai bèo, quần áo bộ đội, gói chè, bao thuốc

Nhiều người cầu kỳ hơn họ chuẩn bị Đồ lễ mặn hoặc đồ lễ thật

Lễ vật viếng mộ cô Sáu

Lễ chay:

1 bó hoa hồng trắng hoặc hoa cúc trắng (lý do là cô Sáu rất thích hoa trắng nên tuyệt đối không được quên)
1 mâm hoặc giỏ trái cây. Lưu ý phải là trái cây tươi,là lê ki ma (quả trứng gà) thì càng tốt.
1 mâm oản tài lộc
Nhang, thuốc lá, nước lọc, nến,….

Lễ mặn:

Xôi, gà luộc, thịt luộc, heo quay, giò.
Đồ lễ thật cúng cô Sáu
Áo dài trắng (có đủ màu)
Áo bà ba (có đủ màu)
Nữ trang – Trang sức (vòng tay, vòng cổ, trâm cài…)
Khăn rằn
Mỹ phẩm
Bộ gương lược
Giày
Tiền vàng
Lưu ý: Đồ lễ thật dâng cúng cô sẽ được đưa vào nhà tưởng niệm nên mọi người không hóa.

Những điều lưu ý quan trọng khi đi thăm mộ cô Sáu

Các món đồ lễ hay lễ vật thật mọi người có thể mua sẵn tại nhà để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian chuẩn bị thì có thể mua tại Côn Đảo, có rất nhiều cửa hàng để mọi người lựa chọn.

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi nghiêm trang và linh thiêng, do đó, mọi người nên đi nhẹ nhàng, ăn nói lịch sự và cung kính để bày tỏ lòng biết ơn với những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc, đất nước.
Mọi người cũng không nên tự ý cười đùa hay tự ý tạo dáng chụp ảnh.
Khi đến viếng thăm tại đây, hãy sử dụng trang phục kín đáo và lịch sự, không ăn mặc lố lăng và phản cảm.

Hy vọng những thông tin mà Công Decor chia sẻ sẽ giúp ích cho chuyến đi viếng thăm mộ cô Sáu của mọi người. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ, bình an và thuận lợi. Đừng quên đón đọc các bài viết bổ ích khác trên trang web Công Decor nhé!

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *