Chùa Hà ở đâu tại sao chùa Hà lại là ngôi chùa cầu duyên?

Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên- Khi đi lẻ bóng lúc về có đôi

Chẳng biết từ bao giờ, chùa Hà đã trở thành địa điểm cầu duyên của biết bao nam thanh nữ tú của khắp mọi miền đất nước. Cứ mỗi dịp đầu tháng, rằm hay các dịp lễ, tết là chùa Hà lại tấp nập các bạn trẻ đến cúng bái xin duyên. Vậy tại sao chùa Hà lại là ngôi chùa cầu duyên? Chùa Hà ở đâu và kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên như thế nào? Có thật sự linh thiêng không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Công Decor để giải đáp tất tần tật những câu hỏi trên nhé!

Chùa Hà ở đâu?

Chùa Hà là một ngôi chùa nằm tại phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Ngôi chùa này có tên chữ là Thánh Đức Tự, nổi tiếng linh thiêng được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072), kết hợp với Đinh Bối Hà lập thành quần thể di tích Đình – Chùa Hà.

Trải qua bao thăng trầm của tháng năm, trải qua bao đợt trùng tu và sửa chữa, đến nay, chùa Hà vẫn giữ nguyên được nét đẹp cổ kính của thời Lý tới nay. Ngoài cùng là cổng Tam Quan được xây 2 tầng có hệ thống cầu thang đi lên ở phía tay trái. Phía chùa chính được kết cấu theo kiểu chữ Đinh, có Tiền đường và Thượng điện; tam bảo năm gian rộng. Tòa phật điện được bố trí nhiều lớp để thờ Đức Ông vô cùng linh thiêng. Cũng chính vì đó mà dân gian có câu “Đức Ông chùa Hà, Đức Bà chùa Hương”.

Phía bên tay phải của chùa Hà là Đình Bối Hà. Ngôi đền này được làm hoàn toàn bằng gỗ quý, là ngôi đình thờ hai vị thành hoàng là Triệu Chí Thành và Chu Lý, các tướng của Triệu Việt Vương – những người có công lớn trong lịch sử thời xưa.

Chùa Hà – Ngôi chùa cầu duyên linh thiêng tại Hà Nội

Chẳng biết từ bao giờ, người dân Hà Thành và cả những bạn trẻ ở những nơi khác đã coi ngôi chùa này như một nơi để cầu duyên. Mặc dù ngôi chùa này không phải nơi thờ Ông Tơ Bà Nguyệt. Ngôi chùa này cũng không gắn liền với một tích nào về tính duyên đôi lứa. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các nam thanh nữ tú khắp nơi đã tới đây để cầu duyên cho mình.

Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên- Khi đi lẻ bóng lúc về có đôi
Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên- Khi đi lẻ bóng lúc về có đôi

Nếu như các ngôi chùa khác chủ yếu là các vị trung niên tới chùa để dâng hương dâng lễ thì ở chùa Hà, các bạn trẻ, các nam thanh nữ tú lại đến đây để cầu duyên cho mình.

Tuy nhiên, chẳng tự nhiên chùa Hà lại nổi tiếng là ngôi chùa cầu duyên đến thế, nhiều người lại đặt niềm tin đến vậy. Người dân Hà Nội đã truyền tai nhau rằng: cầu tài lộc công danh thì đi phủ Tây Hồ, cầu bình an qua chùa Trấn Quốc, còn cầu duyên phải tới chùa Hà. Thậm chí, tại các tỉnh khác cũng có những ngôi chùa phá giải “lời nguyền cô đơn” như chùa Duyên Ninh (Ninh Bình), chùa Lôi Âm (Quảng Ninh), chùa Thiên Mụ (Huế),… nhưng mọi người vẫn nặng lòng với ngôi chùa cổ kính tại đất Hà Thành này, đó là chùa Hà.

Có thể nói, đi chùa Hà cầu duyên đã trở thành một “ý niệm” trong tâm trí của người Việt, nhất là các bạn trẻ ngày nay. Thực tế, đã có rất nhiều câu chuyện tình duyên được như ý sau khi thành tâm khấn vái tại chùa Hà: Khi đi lẻ bóng khi về có đôi. Có những người đã chia tay nhưng tình chưa nguôi, tìm về chùa Hà dâng lễ để mong “gương vỡ lại lành”. Cứ như vậy, năm này qua năm khác, chùa Hà đã ngày càng trở nên linh thiêng, trở thành điểm tựa tâm linh cho những người gặp trắc trở về đường tình duyên, sớm mở lòng để có được mối nhân duyên tốt cho tương lai.

Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên cực chuẩn

Thời gian đi lễ

Đi lễ tại chùa Hà các bạn nên đi vào ban ngày để kịp làm lễ ở tất cả các điện. Vào các dịp mùng 1, ngày rằm hoặc lễ tết chùa sẽ mở cửa sớm và đóng cửa muộn để người dân kịp dâng lễ cầu may. Ngược lại, các ngày thường chùa sẽ đóng cửa vào 6h tối. Tuy nhiên, lời khuyên của Công Decor dành cho các bạn là nên chọn ngày đẹp, thanh tịnh và tránh ngày mùng 1 để không gặp tình trạng phải bon chen dâng lễ nhé.

Sắm lễ đi chùa Hà cầu duyên

Để sắm mâm lễ đi chùa Hà cầu duyên chỉn chu nhất, tỉ mỉ nhất mọi người có thể tham khảo cách sắm lễ của Công Decor như sau:

  • Lễ ban Tam Bảo: cần chuẩn bị hoa tươi, nhang thơm, vỉ nến, bánh, kẹo, trái cây tươi và lễ sớ. Tuyệt đối không được dâng cúng lễ mặn và tiền vàng vì Tam Bảo là bàn thờ Phật.
  • Lễ ban Đức Ông: mọi người cần chuẩn bị tiền vàng, rượu ngon, thuốc lá, trà thơm. Có thể thêm một vài món mặn tùy ý như xôi trắng, khoanh dò. Đừng quên dâng sớ lễ tại ban Đức Ông nhé. Nếu bạn không có thời gian và điều kiện chuẩn bị thì có thể đặt một mâm lễ như ban lễ tam bảo và thêm một thếp tiền vàng kèm sớ là được.
  • Lễ Ban Thờ mẫu: lễ dâng tại ban thờ Mẫu cần chuẩn bị cầu kỳ hơn một chút. Cần chuẩn bị đầy đủ tiền vàng, trầu cau (bắt buộc), 5 bông hồng tươi, tiền công đức, bánh, kẹo, và sớ lễ. Đây là một mâm lễ hoàn chỉnh để dâng xin duyên tại ban thờ mẫu.

Lưu ý: mọi người bắt buộc cần có 3 loại sớ: sớ Tam Bảo, sớ Đức Ông, sớ Mẫu. Ngay phía cổng chùa có rất nhiều người viết sớ này nên các bạn có thể nhờ họ viết giúp.

Có thể bạn chưa biết nhưng nhớ nhé khi đến chùa Hà cầu duyên chúng ta bắt buộc cần ba loại sớ: sớ Tam Bảo, sớ Đức Ông, sớ Mẫu và khi đến cổng chùa các bạn hoàn toàn có thể nhờ cụ ông ngồi ngoài cổng chùa viết giúp.

Cách hành lễ đúng

Thứ tự dâng lễ

Mọi người sẽ dâng lễ theo thứ tự, bắt đầu dâng lễ từ ban Tam Bảo và ban Đức Ông tại gia thờ chính trước, sau đó mới dâng lễ tại Điện Mẫu.

Thắp hương

Thứ tự thắp hương như sau: 1 nén ở lư hương, 1 nén ở ban thờ Tam Bảo, 1 nén ở bàn thờ Đức Ông, 1 nén ở Đức Thánh Hiền và 1 nén ở Điện Thờ Mẫu. Lưu ý, khi đi thắp hương phải khấn 3 vái trước khi thắp.

Khấn lễ

Mọi người nên khấn lễ theo thứ tự sau: Bàn thờ Đức Ông cầu tài lộc, công danh và sự nghiệp. Cầu bình an cho gia đình tại bàn thờ Tam Bảo và cuối cùng là ban Đức Thánh Hiền. Bên trái, vái 3 vái tại ban Đức Hộ Pháp; sau đó vái tiếp 3 lạy tại vị Thập Nhị Diêm Vương ở hai bên.

Sau khi dâng hương ở ban thờ chính, mọi người tiếp tục tới Điện thờ Mẫu để cầu duyên. Khấn theo bài văn lễ đã chuẩn bị trước đó hoặc bạn có thể ghi sẵn ra giấy, sau đó tới nơi hóa lễ để hóa khấn.

Sau khi dâng lễ ở Điện thờ Mẫu, các bạn hãy vái ban Ngũ Hổ, các Quan m Dinh và vái ban Sử Tổ bên phải cùng với ban Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái 3 lạy. Tiếp theo ra cổng chùa vái hai vị trông cửa chùa 3 lạy.

Hạ lễ

Sau khi hương cháy hết, mọi người hãy tạ lễ tại các ban trong chùa và vái để xin hóa sớ cùng tiền vàng là hoàn tất buổi lễ.

Tạm kết

Có thể nói, chùa Hà đã trở thành địa điểm tâm linh để mọi người xin duyên, cầu hạnh phúc lứa đôi. Đã có rất nhiều ngôi chùa linh nghiệm nhưng cũng không ít câu chuyện hụt hẫng. Nhiều người đã đến chùa Hà đến nỗi “nhẵn mặt” mà vẫn chưa nên cơm cháo gì.

Có tâm khởi phát, cầu bình an, mong duyên lành là điều tốt. Tuy nhiên, mọi người không nên đặt nặng vấn đề có người thương hay không mà dẫn tới những điều tiêu cực hay có thái độ “phỉ báng” nơi chùa thiêng.

Xin duyên vốn dĩ không chỉ có duyên tình yêu đôi lứa, mà còn có những mối duyên lành khác trong cuộc sống. Đó có thể là mối nhân duyên với người thân, với tri kỷ, với quý nhân giúp đỡ hay mối nhân duyên bạn bè,…Đôi khi, cầu duyên ở đây có thể là cách để bản thân mở lòng để đón nhận những điều mới, những mối lương duyên mới trong cuộc đời.

Hãy đến chùa Hà với tâm thế thoải mái, tịnh tâm cùng sự chân thành và lòng thành kính. Các ngài và thánh Mẫu sẽ phù hộ và ban phước đến cho bạn cùng mối lương duyên của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm rõ được “Kinh nghiệm đi chùa Hà cầu duyên” để buổi lễ diễn ra trọn vẹn nhất. Công Decor chúc các bạn sau khi đi chùa sẽ sớm tìm được “ý trung nhân” của cuộc đời mình nhé!
.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *