Kinh nghiệm đi chùa Hàm Long

Kinh nghiệm đi chùa Hàm Long Bắc Ninh

Nói đến ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và ma mị nhất tại Bắc Ninh thì không thể bỏ qua ngôi chùa Hàm Long. Đây là ngôi chùa có hơn 1000 năm tuổi, cực kỳ linh thiêng và được nhiều người biết đến với tên gọi “chùa nhốt vong, chùa cắt trùng tang,..”. Vậy ngôi chùa Hàm Long này có thực sự thần bí đến như vậy không? Mời các bạn đón đọc bài viết “Kinh nghiệm đi chùa Hàm Long Bắc Ninh” của Công Decor để biết rõ hơn nhé.

Chùa Hàm Long ở đâu?

Chùa Hàm Long là một trong những ngôi chùa cổ kính tại Bắc Ninh, có không gian kiến trúc độc đáo và có những “tiếng đồn bí ẩn”. Địa chỉ ngôi chùa nằm tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Ngôi chùa này nằm trên một sườn đồi lớn, được bao bọc bởi những hàng cây cổ thụ lớn, nhiều năm tuổi. Chùa nằm chính tại Hàm con rồng ở núi Long Lĩnh, bao quanh là ngọn núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân và núi Rùa. Theo các chuyên gia phong thủy, đây là vị trí có phong thủy cực kỳ tốt.

Kinh nghiệm đi chùa Hàm Long Bắc Ninh
Kinh nghiệm đi chùa Hàm Long Bắc Ninh

Du khách tới đây sẽ choáng ngợp bởi lối kiến trúc cổ kính bởi những ngọn tháp rêu phong, xung quanh mang vẻ u tịch và có phần huyền bí. Chùa Hàm Long đã trở thành địa điểm tâm linh thu hút nhiều du khách tới đây để cầu tài, cầu may và cầu phúc. Nhưng đặc biệt nhất, ngôi chùa này thực sự nổi tiếng bởi những sự tích tâm linh huyền bí như nhốt vong, cắt trùng tang,….

Lịch sử ngôi chùa Hàm Long ngàn năm tuổi tại Bắc Ninh

Theo sử sách ghi lại trong chùa, chùa Hàm Long được xây dựng dưới thời nhà Lý bởi hòa thượng Trịnh Thập vào năm 1115. Các nhà phong thủy cho rằng, do vị trí ngôi chùa này có phong thủy tốt, hội tụ đủ cả Long – Ly – Quy – Phượng nên đây là một đình Phật giáo lớn nhất miền Bắc. Đặc biệt lại còn nổi tiếng vô cùng linh thiêng. Do đó, từ đó đến nay, chùa Hàm Long đã trở thành ngôi chùa nổi tiếng thu hút đông đảo người dân ở khắp nơi tới đây mỗi dịp mùng một, rằm, lễ hoặc Tết.

Hiện nay, chùa Hàm Long vẫn giữ được các bức tượng phật cổ cùng với 14 tháp mộ được xây dựng từ thời nhà Trần, Hậu Lê và nhà Nguyễn. Trong đó, cổ kính nhất và đẹp nhất là pho tượng Phật Thích Ca cao tới 2,1 mét; tượng A Nan và Ca Diếp cao 1,86m; tượng Hoàng hậu Maya cao 1,58m. Các bức tượng này đều được đúc bằng đồng, kỹ thuật vô cùng tinh xảo.

Những chuyện “kỳ bí” tại ngôi chùa Hàm Long

1. Ngôi chùa nhốt vong

Chùa Hàm Long được mọi người đến cầu may, cầu tài lộc số lượng không đáng kể nhưng đến chùa để “nhốt vong – nhốt trùng” thì cực kỳ đông. Ngôi chùa này là nơi quy tụ những vị sư “cao tay” như pháp danh Như Trừng Lân Giác. Đây cũng là vị sự tổ đặt nền móng cho việc “nhốt vong” tại ngôi chùa này.
Có những chuyện tâm linh xảy ra ở nhiều gia đình mà không thể giải đáp, ví dụ như những cái chết liên tục trong gia đình, dòng họ (trùng tang),… thì mọi người sẽ đến đây để cầu sư tổ “nhốt vong, cắt trùng tang”. Mặc dù không thể giải thích được, thậm chí chưa được ai kiểm chứng nhưng rất nhiều người đã chọn chùa Hàm Long để hóa giải những nỗi sợ kinh hoàng này.

Kỳ thực, việc “nhốt vong” ở chùa Hàm Long là việc sư tổ Như Trừng Lân Giác dùng kinh “Thập nguyện cứu sinh” để hồi hướng cho vong hồn được siêu thoát. Sau này, có rất nhiều cao tăng tới đây tu tập, trong đó có sư Dương Không Lộ – sư thầy nổi tiếng có khả năng hóa giải “trùng tang”. Kể từ đó, chùa Hàm Long đã được mọi người gọi với cái tên là “đệ nhất nhốt trùng”, “giải trùng tang”,…

Không biết đã có bao nhiêu vong được “gửi”, bị “nhốt” tại ngôi chùa này. Nhưng tại chùa Hàm Long luôn xuất hiện những điều kỳ bí, cùng với đó là những câu chuyện ma mị và có phần “rùng rợn”.

2. Sự thật về những con đom đóm và nồi cháo trắng

Những người ở quanh chùa thường kể lại rằng, cứ khoảng 5 – 7 giờ chiều sẽ thấy rất nhiều con đom đóm bay từ chùa ra, sáng rực rỡ. Người ta cho rằng, đó là nhà chùa “thả vong đi chơi để bớt nhớ dương gian”. Sau 7h tối là không thấy đom đóm nữa, người ta cho rằng đó là vong phải về chùa nghe kinh, nếu ở dương gian quá lâu sẽ gây hại với người ở trần thế.

Hàng ngày, các sư tăng trong chùa nấu cháo trắng vào buổi sáng và trưa để cúng các vong linh. Nếu chẳng may ngày nào các sư tăng không cúng cháo thì gà, vịt,… của người dân xung quanh đó sẽ lăn đùng ra chết vì vong đói, vong đi tìm thức ăn. Những câu chuyện bí ẩn này đã góp phần làm tăng thêm sự thần bí cho chùa Hàm Long.

3. Bùa “trấn vong”

Khi khách tới chùa Hàm Long với mục đích “trấn trùng”, nhà chùa sẽ phát cho hai loại bùa: một tấm bùa hình mặt Phật, phía sau có chữ nho và một tấm bùa làm bằng giấy hình người, cao khoảng 3cm.

Cả hai lá bùa này đều đã được các vị cao tăng trì chú, có tác dụng ngăn chặn các linh hồn lang thang quay về ám hại gia đình. Đeo bên người sẽ giúp chủ nhân có được sức khở và bình an. Những người mang vong đến “nhốt, gửi” thì phải đeo lá bùa trong 3 năm liên tiếc. Khi cải táng thì mới được bỏ lá bùa ra khỏi người.

4. Cắt giải “vong hành”

Nhiều người tới chùa Hàm Long để khẩn cầu “cắt vong” để người thân không bị vong “hành” nữa. Những người bị vong hành có thể bị hành cho tới điên loạn, mất ý thức, …. Đến đây, nhà chùa sẽ làm lễ để bắt các vong quấy phá, hành hạ để trả lại cuộc sống bình thường cho người ta.

Cách đưa “vong” lên chùa Hàm Long

Với những người muốn gửi vong lên chùa, mọi người cần đem theo một bức ảnh và các thông tin vong như tên, tuổi, ngày mất, giờ mất, giờ liệm, giờ an táng. Khi đã tiếp nhận thông tin, nhà chùa sẽ bắt đầu làm lễ và cho người thân trong gia đình lá bùa đeo trong 3 năm để tránh họa nạn. Khi vào chùa, mọi người cần phải thực hiện đúng những điều sau:

  • Vong khi gửi lên chùa, gia đình không được lập bàn thờ cúng bái vong, kể cả ngày giỗ. Vì nếu chỉ cần có hương, đọc tên người mất là coi như mở cửa ngục cho vong thoát ra bên ngoài.
  • Khi đưa vong lên phải nhờ người khác, không phải là họ hàng. Nhờ bạn bè là tốt nhất hoặc nhờ người bên Ngoại. Vong chết trùng thường rất khôn, nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi về theo hoặc đã biết trước và không đi.
  • Sau khi cải táng thì thờ cúng người mất bình thường.
  • Nên đeo bùa nhà chùa cho để tránh họa nạn.

Việc trùng tang và nhốt trùng tang vẫn chưa có bất cứ sự chứng minh nào của khoa học. Đây chỉ là quan niệm dân gian được truyền tai, mang ý nghĩa tâm linh. Tuy nhiên “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chuyện tâm linh là chuyện khó lý giải vô cùng. Do đó, nếu gia đình không may xảy ra những chuyện kì bí, sợ hãi không lý giải được thì có thể tới đây. Nhà chùa sẽ nhận làm lễ siêu độ cho người đã mất, an ủi người thân trong gia đình. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta về mặt tinh thần. Tuy nhiên, nhà chùa cũng không khuyến khích mê tín dị đoan dẫn đến những hành động không hay làm ảnh hưởng tới người xung quanh, tạo sự sợ hãi cho nhiều người.

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm đi chùa Hàm Long. Hy vọng qua bài viết này sẽ có ích với mọi người. Lưu ý, khi tới chùa Hàm Long nên ăn mặc thật kín đáo và thật lòng thành tâm nhé.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *