Cô bé Thượng Ngàn là ai ?

Cô bé Thượng Ngàn là ai? Sắm lễ đi đền cô bé Thượng Ngàn như thế nào?

Bên cạnh những vị Thánh Mẫu quyền năng, những vị quan hoàng linh thiêng và uy dũng thì không thể nhắc tới những cô bé của đạo Mẫu như cô bé Thượng Ngàn,… Vậy cô bé Thượng Ngàn là ai? Sắm lễ đi đền cô bé Thượng Ngàn như thế nào? Mời các bạn cùng Công Decor tìm hiểu về cô bé Thượng Ngàn qua bài viết dưới đây nhé.

Cô bé Thượng Ngàn là ai?

Cô bé Thượng Ngàn là một trong những cô bé linh thiêng nhất của đạo Mẫu. Là vị tiên cô tọa trên tòa Sơn Trang hầu cận mẫu thượng ngàn. Cô rất linh thiêng và rất hay về ngự đồng. Khi về ngự, cô thường mặc một áo màu xanh lục, chân đi hài xanh, lưng đeo gù với muôn ngàn hoa giống như một thiếu nữ xinh đẹp ở trên thượng ngàn.

Tương truyền rằng, cô bé Thượng Ngàn thường rất dễ tính, vui vẻ, hòa đồng và có phần tinh nghịch như một đứa trẻ. Những người được cô cho lộc sẽ làm ăn thuận lợi hơn, có của ăn của để và cuộc sống sung túc hơn.

Sự tích về cô bé Thượng Ngàn

Cô bé Thượng Ngàn được thờ ở nhiều nơi, mỗi nơi lại có một sự tích riêng về cô. Chính vì thế mà ở mỗi nơi sẽ có cách gọi cô khác nhau.

Sự tích Cô Bé Tân An

Cô bé Thượng Ngàn còn có tên gọi khác là cô bé Tân An, được lập đền thờ tại xã Tân An, Văn Bàn, Lào Cai. Nơi đây thờ tự vị nữ chúa có húy là Hoàng Bà Xa. Theo dân gian truyền lại, ngài đã có công lớn trong việc giữ nước, giữ yên bình cho quê hương cùng với đức cha là quan Hoàng bảy. Do đó, người dân đã lập đền thờ ngài tại đây để tưởng nhớ công ơn.

Cô bé Thượng Ngàn là ai? Sắm lễ đi đền cô bé Thượng Ngàn như thế nào?
Cô bé Thượng Ngàn là ai? Sắm lễ đi đền cô bé Thượng Ngàn như thế nào?

Sự tích Cô Bé Minh Lương

Theo dân gian kể lại, cô bé Minh Lương có bố là người Dao, mẹ là người Mường. Một ngày nọ, khi cha mẹ đi làm về thì thấy cô bị hai con rắn cắn chết. Vì quá đau lòng nên ông bà đã đặt cô ở trên sàn. Ngày hôm sau, tại thi thể của cô có mối đùn lên đắp mộ cho cô. Dân làng thấy vậy cho rằng cô đã linh hóa, nên đã lập đền thờ cô. Khi có giặc Cờ Đen kéo tới, cô bé Minh Lương đã hiển linh giúp quan triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi. Không những vậy, cô còn nhiều lần hiển linh giúp dân làng chữa bệnh, làm ăn khởi sắc và vượt qua khó khăn.

Đền thờ Cô Bé Thượng Ngàn ở đâu?

Có rất nhiều nơi thờ cô bé Thượng Ngàn nhưng địa điểm nổi tiếng nhất là ở gần đền Quan Đệ Tam trên đường Hùng Vương, Lạng Sơn.
Một địa điểm khác cũng nổi tiếng không kém chính là tại đền Chí Mìu, Bắc Giang.Giang. Tại đây, người dân gọi cô bằng cái tên khác là cô bé Chí Mìu.

Thời gian đi lễ cô bé Thượng Ngàn

Cô bé Thượng Ngàn là một vị thánh cô linh thiêng bậc nhất của Đạo Mẫu. Do đó, nếu ai cầu khấn điều gì chính đáng đều được cô phù hộ và biến điều đó thành hiện thực. Chính vì vậy, mọi người có thể dâng lễ cô vào mọi ngày trong năm. Tuy nhiên, để đảm bảo những lời cầu nguyện của bạn đều được cô chứng giám và phù hộ thì mọi người nên chọn những ngày đẹp trong tháng như: ngày mùng 1 đầu tháng, ngày rằm và những ngày đầu xuân năm mới.
Ngoài ra, đền cô bé Thượng Ngàn ở các tỉnh khác nhau sẽ có những ngày tiệc khác nhau. Du khách lựa chọn đi dâng lễ cô ở đền nào thì nên tìm hiểu trước ngày tiệc của cô ở đền đó.

Đi lễ cô bé Thượng Ngàn nên cầu gì?

Khi đi lễ đền cô bé Thượng Ngàn nói riêng và các đền khác nói chung, mọi người cần khẩn cầu thành tâm và kính trọng. Như vậy mới được các ngài, các quan, các thánh bên trên chứng giám và phù hộ độ trì. Nếu không, chẳng những lời khẩn cầu của bạn không thành hiện thực mà đôi khi còn khiến bạn gặp nhiều xui xẻo và tai họa.

Đến với đền cô bé thượng ngàn, mọi người nên cầu bình an và sức khỏe đầu tiên. Sau đó mới đến cầu công danh và sự nghiệp.
Khi dâng lễ, du khách nên chú ý đến hành vi, cử chỉ và lời nói của bản thân. Đồng thời phải dâng lễ theo đúng trình tự.

Bên cạnh đó, mọi người còn nói rằng, Cô được thờ phụng ở nhiều đền khác nhau trong cả nước, và ở mỗi đền này đều có một ngày tiệc riêng cho Cô trong năm. Du khách lựa chọn đi dâng lễ Cô Bé Thượng Ngàn ở đền nào thì nên tìm hiểu trước ngày tiệc của Cô ở đền đó, để dâng lễ được Cô chứng giám và có được may mắn viên mãn nhất.

Sắm lễ đi đền cô bé Thượng Ngàn như thế nào?

Khi tới lễ cô, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau để dâng lên cô. Đây là một mâm lễ đầy đủ để dâng lên cô bé thượng ngàn:

  • 1 lọ hoa tươi và 1 đĩa trái cây tươi
  • 1 đĩa xôi, 1 con gà trống luộc và 1 cút rượu trắng. Có thể thay thịt luộc cho gà luộc.
  • 1 cơi trầu tươi têm cánh phượng
  • 1 mâm tiền vàng
  • 1 cánh sớ ghi tên người dâng lễ
  • 1 đĩa oản xanh
  • 1 bài văn khấn dâng lễ cô bé Thượng Ngàn

Những lễ vật này mọi người có thể mua ở nhà trước khi tới đây để tiết kiệm chi phí cũng như chủ động hơn. Lưu ý, những món đồ lễ phải tươi và chưa qua cúng bái.

Những lưu ý khi tới lễ đền cô bé Thượng Ngàn

Điều quan trọng nhất khi tới đền cô bé Thượng Ngàn là phải thật thành tâm và kính trọng cô. Như vật thì cô mới chứng giám và phù hộ độ trì.
Đến đây nên cầu bình an, sức khỏe, công danh và sự nghiệp thuận lợi hơn. Chỉ nên cầu những điều thực tế, không nên cầu những điều quá viển vông và sai trái, vi phạm đạo đức hay pháp luật.

Khi dâng lễ, chú ý phải mặc trang phục kín đáo và lịch sự. Không mặc những món đồ phản cảm, hở hang, trái với thuần phong mỹ tục.
Đến đền chú ý hành vi của mình, không tự ý nói to, hát hò; không được nói tục chửi bậy hay có những từ ngữ phỉ báng với cô.
Không có những hành động bất chính như cướp của, lừa đảo hay trộm cắp trong đền thờ cô.

Có thể nói, đền cô bé Thượng Ngàn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất của đạo mẫu. Là địa điểm tâm linh thu hút rất nhiều du khách thập phương tới đây, nhất là dịp tết đến xuân về. Năm 2023 sắp tới, nếu các bạn cũng có kế hoạch du xuân tới dâng lễ đền cô bé Thượng Ngàn thì có thể tham khảo những “tips” trên. Chắc chắn những lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn đấy! Công Decor chúc các bạn có một chuyến đi suôn sẻ và an lành.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *