Ngày của Mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của mẹ

“Ngày của Mẹ” đúng với tên gọi của nó, là ngày chúng ta hướng về tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của mẹ không có ngày cố định trong các năm, thường được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Trong bài viết này, cùng Công Decor tìm hiểu và trả lời câu hỏi Ngày của mẹ là ngày nào trong năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm 2023

Ngày của mẹ là ngày tất cả chúng ta bày tỏ lòng tri ân, thành kính và yêu thương dành cho mẹ – người đã có công sinh thành, nuôi dạy và yêu thương chúng ta vô điều kiện.

Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Trong năm 2023 này, ngày của Mẹ chính là ngày chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2023.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Mẹ

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ được bắt nguồn từ truyền thuyết thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, và thường được diễn ra vào mùa xuân. Vào thời điểm này, người Hy Lạp hái tặng những bông hoa tươi thắm, rạng rỡ và xinh đẹp nhất dành tặng, dâng lên những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea – người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Một số nguồn khác lại cho rằng, nguồn gốc Ngày của Mẹ bắt nguồn từ Anh Quốc, sự kiện này được tổ chức thường niên trước lễ Phục sinh khoảng 40 ngày nhằm dành tặng tình cảm, sự biết ơn, tri ân đến những người mẹ của mình.

Sau đó, Ngày của Mẹ – Mother‘s Day chính thức được ra đời gắn liền tên tuổi của hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái Anna Marie Jarvis.

Năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Vào ngày 8/5/1914, Tổng thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 làm Ngày của Mẹ. Hiện nay, Ngày của Mẹ đang lan rộng ra toàn thế giới.

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 08/03 hay 20/10, lễ Vu Lan báo hiếu, ngày của mẹ cũng được rất nhiều người quan tâm, hưởng hứng như một dịp đặc biệt để bày tỏ tình cảm, tấm lòng của mình dành cho mẹ hiền.

Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa
Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Ngày của mẹ là dịp chúng ta thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, trân trọng đối với mẹ – người có công lao mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng 10 ngày, người đã dắt chúng ta đi những bước đầu tiên, người đã dạy cho ta bài học vỡ lòng, người luôn yêu thương và quan tâm chúng ta bằng tình yêu vô điều kiện. Đây là một ngày đặc biệt để chúng ta nhớ về công lao dưỡng dục của mẹ – người phụ nữ quan trọng nhất của gia đình.

Truyền thống ngày của Mẹ ở các quốc gia khác nhau trên thế giới

Ở những quốc gia khác nhau, ngày của Mẹ lại được tổ chức với những hình thức khác nhau.

Ở Anh, ngày này bắt nguồn từ thế kỷ XVII với tên gọi Mothering Sunday, tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của mùa Chay. Trong khi đó ở Đức, ngày của Mẹ đầu tiên là vào năm 1950, được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5.

Ở Mỹ, ngày của Mẹ được thông qua bởi tổng thống  Woodrow Wilson vào năm 1914 và đây là một ngày lễ lớn. Vào dịp này con cái sẽ mời mẹ đi ăn tối vì không muốn mẹ phải nấu nướng, bận rộn.

Ở Việt Nam, ngày của Mẹ là dịp các con gửi tặng mẹ những lời chúc và cảm ơn chân thành vì mẹ đã đến và yêu thương con. Những món quà ý nghĩa dành tặng mẹ cũng thể hiện tình yêu đong đầy mà con dành tặng mẹ vì tất cả những gì mẹ đã hi sinh cho con.

Ngày của mẹ nên tặng quà gì?

Để chọn món quà ý nghĩa, đậm giá trị tinh thần dành tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây của chúng tôi:

Tặng mẹ những bó hoa tươi thắm hoặc chậu cây xanh

Tinh thần cũng cần ăn uống và hoa là một trong những biểu tượng rất thuần khiết, rất đẹp để tinh thần đón nhận những nguồn năng lượng tích cực. Hãy trao tặng mẹ của bạn một bó hoa tươi hoặc một chậu cây xanh, để mẹ cảm nhận được tình cảm thuần khiết, ấm áp mà bạn dành tặng mẹ. Đừng quên những tấm thiệp hoặc lời chúc ý nghĩa sẽ giúp bạn gửi gắm những điều bạn khó nói. Mẹ là duy nhất trên đời, mẹ đã quá vất vả vì con, do đó, hãy trao sự chân thành tận đáy lòng của bạn – đó là món quà ý nghĩa và cảm động nhất.

Tặng mẹ tượng Phật

Khi mẹ càng có tuổi, mẹ càng cần những điểm neo tinh thần vững vàng, và hình bóng Phật là một trong những biểu tượng để nhắc nhở con người chúng ta về tâm an lạc. Tuổi già của mẹ đang đến gần, bạn hãy để những bức tượng Phật để cầu bình an, cầu hạnh phúc tự tại cho mẹ được hưởng niềm vui thư thái trong cuộc đời. Phật từ tâm và Phật nuôi dưỡng thân tâm con người được an lạc. Đây chắc chắn là món quà mà mẹ của bạn sẽ rất trân trọng.

Tặng mẹ khăn choàng cổ

Giống như vòng tay mẹ ôm con khi con còn nhỏ dại, giờ các con khôn lớn, mỗi người đi một nơi, thời gian ngoài cuộc sống thì nhiều, còn thời gian dành bên mẹ thì ít. Chính vì vậy, tặng mẹ khăn choàng cổ, như nhắc nhở mẹ luôn giữ ấm khi đông về, dù các con không có mặt bên mẹ, nhưng chúng con luôn hướng về mẹ, luôn về nhà khi có thể, và luôn muốn mẹ được ấm áp trong hương vị tình thần. Chiếc ăn có thể bằng chất liệu khác nhau, nhưng quan trọng món quà này do tự tay con chọn để tặng mẹ, như vậy ý nghĩa món quà nằm ở tấm lòng người tặng quà.

Tham khảo lời chúc Ngày của Mẹ ý nghĩa, chân thành nhất

“Để nuôi con khôn lớn và trưởng thành như ngày hôm nay, mẹ đã phải bỏ ra biết bao kiên nhẫn và công sức. Con cảm ơn mẹ vì đã luôn ở bên con và không bao giờ bỏ con dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Con chúc mừng Ngày của Mẹ nhé.”

“Con cảm ơn mẹ vì đã mang đến cho con một ngôi nhà ấm áp, luôn tràn ngập tiếng cười và vô cùng hạnh phúc. Con thật may mắn vì đã luôn có mẹ ngay từ lúc chào đời.”

“Con cảm ơn mẹ vì đã luôn đồng hành cùng con trên mọi đoạn đường. Được mẹ nuôi nấng, dạy dỗ và ở bên và điều quý giá nhất trên đời mà con có.”

“Làm mẹ là điều vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Nhưng mẹ đã hoàn thành nó không chút khó khăn nào. Mẹ là người anh hùng của con.”

“Con chẳng bao giờ phải lo lắng về gia đình mình. Bởi vì con biết, chỉ cần có mẹ là mọi thứ sẽ luôn ở đúng vị trí của nó và xảy ra đúng như nó sẽ xảy ra. Có mẹ, cả gia đình mình lúc nào cũng gắn kết, sẻ chia và yêu thương lẫn nhau. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm.”

“Dù có thất bại đến mức nào thì con cũng chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vọng hay mất mát gì quá lớn. Bởi món quà tuyệt vời nhất mà con có được trên đời này con đã có rồi. Đó chính là mẹ.”

“Mẹ là niềm hạnh phúc và là niềm tự hào của con. Ngày của Mẹ, con muốn tặng mẹ những điều tuyệt vời nhất. Con yêu mẹ rất nhiều.”

“Mẹ giống như những ngôi sao trên bầu trời. Lúc nào cũng tỏa sáng và dõi theo bước đi của con. Mẹ chưa bao giờ bỏ con một phút giây nào. Con yêu mẹ.”

“Hạnh phúc đầu tiên của con đó chính là có mẹ. Và hạnh phúc lâu bền nhất của con vẫn là có mẹ.”

“Thế giới của con nếu không có mẹ sẽ thật thiếu thốn và lạnh lẽo. Mẹ mang đến tình yêu thương, hơi ấm và tiếng cười cho cuộc đời của con. Con cảm ơn mẹ vì đức sinh thành, nuôi dưỡng và sự dạy bảo ân cần của mẹ. Con yêu mẹ nhiều.”

Bài viết liên quan

Cây phượng vĩ – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây phượng vỹ nhuộm đỏ cả góc trời

Cây phượng vĩ là loại cây gắn với tuổi học trò của mỗi người với [...]

Cây hoa nguyệt quế. Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa nguyệt quế cho sân vườn

Những chậu hoa nguyệt quế xanh mướt điểm xuyết sắc hoa trắng tinh khôi làm [...]

Cây thủy sinh là gì? Lợi ích và cách nuôi trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Chắc chắn các bạn đã từng mê mẩn trước những chậu cây thủy sinh khoe [...]

Cây bàng Đài Loan – Tìm hiểu đặc điểm, công dụng cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bàng

Hiện nay xu hướng trồng cây xanh trong nhà hoặc trước sân vườn đang được [...]

10 loại cây trồng trong nhà dễ trồng làm nổi bật không gian nội thất

Từ những lợi ích thiết thực mà cây cảnh mang đến cho không gian ngôi [...]

Cây phát tài phát lộc – Cây trồng nội thất mang phong thủy tốt lành

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những bình, chậu hay cành phát tài phát lộc [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *