17 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn năm 2022

Tháng cô hồn là tháng mấy? Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn năm 2022

Theo quan niệm của dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn – tháng của những hồn ma được lang thang chốn trần thế. Vậy để tháng cô hồn đi qua được bình an, suôn sẻ, bạn cần chú ý đến những điều cấm kỵ gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công Decor để bạn có những hiểu biết xác đáng nhất về tháng cô hồn và những điều cấm kỵ vào tháng cô hồn trong năm 2022 này.

Tháng cô hồn là gì?

Tên gọi tháng cô hồn có nguồn gốc từ Đạo Giáo ở Trung Hoa. Theo như quan niệm của Đạo Giáo, vào ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Quỷ Môn Quan sẽ được mở Diêm Vương cho phép mở cửa, cho những quỷ đói, ma khát có thể lang thang chốn nhân thế. Đến đêm ngày 14 tháng 7 âm lịch, cánh cửa đó lại được đóng lại. Do đó, con người ở trần gian thường có tục lệ cúng gạo, tiền, vàng để cho quỷ đói, ma khát không quấy nhiễu tới cuộc sống của họ và gia đình họ.

Ở Việt Nam, quan niệm này cũng được thừa hưởng. Chúng ta quan niệm một người mất đi, linh hồn sẽ xa lìa với thể xác. Thể xác được chôn cất dưới lớp đất, tàn phai theo năm tháng, nhưng linh hồn thì sẽ được trở về trời hoặc địa ngục. Với những con người chết đói, chết khát, chết do tai nạn bất thường, linh hồn họ sẽ khó siêu thoát và trở thành ma quỷ chốn m ty. Tháng cô hồn là cơ hội để những linh hồn bơ vơ, không người hương khói, thờ tự đó được tìm kiếm thức ăn và nuôi nguyện vọng muốn đầu thai.

Chình vì vậy, từ ngày mùng 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch hàng năm mọi người thường kiêng làm những việc trọng đại như mua nhà, cưới hỏi, sắm xe,…để tránh bị ma quỷ quấy phá, đem đến tai ương, hiểm họa.

Tháng cô hồn năm 2022 bắt đầu và kết thúc từ ngày nào?

Tháng cô hồn năm 2022 cũng theo tục lệ dân gian, sẽ rơi vào tháng 7 âm lịch năm Nhâm Dần. Tính theo dương lịch là từ ngày 29/7 (tức ngày 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức ngày 29/7 âm lịch), trong đó rằm tháng 7 vào thứ Sáu ngày 12/8 âm lịch.

17 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn năm 2022

Theo quan niệm dân gian, Tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian linh hồn người chết và quỷ đói, ma khát sẽ về dương thế. Vì vậy cúng cô hồn mang ý nghĩa giúp đỡ những người đã khuất, tu tâm tích đức để tránh những hiểm họa.

Cũng đi từ quan niệm này mà người Việt ta có những điều cấm kỵ không được làm trong tháng cô hồn như sau:

1. Không đi chơi đêm trong tháng cô hồn vì theo quan niệm dân gian, buổi đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất nên người dương cần hạn chế đi chơi đêm để tránh gặp rắc rối.

2. Không phơi quần áo vào ban đêm vì ma quỷ có thể “mượn tạm” để mặc sẽ khiến bạn gặp xui xẻo.

3. Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya vì hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ tên người được gọi và có thể sẽ ám người đó.

4. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã trong tháng cô hồn vì việc này có thể khiến ma lang thang khắp nơi bu quanh bạn nhiều hơn, quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

6. Không đứng gần cây đa, cây đề vì theo quan niệm dân gian, vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí, đặc biệt vào tháng cô hồn. Do đó người dương không nên ngồi, nằm, trốn ở đó để tránh ma quỷ trêu đùa.

7. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông gió sẽ gọi ma quỷ đến nhà gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.

8. Không bơi lội trong tháng cô hồn, nhất là ở sông suối, ao hồ vì ở đây âm khí rất nhiều. Khi bơi nếu không cẩn thận sẽ bị trẹo chân chuột rút thậm chí bị ma rủ.

9. Không được hù dọa người khác vì có thể khiến họ bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

10. Không quay đầu nhìn lại phía sau khi đến nơi vắng vẻ và nếu có cảm giác như đang có người đi theo hoặc gọi tên mình thì bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại vì rất có thể là bạn đang bị ma quỷ trêu chọc. Nếu quay đầu lại sẽ dễ bị rủ về cõi âm.

11. Không mài dao kéo.

12. Hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, xây nhà… Trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải xem kỹ ngày.

13. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đây là hình thức cúng tế nên ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ chúng vào nhà ăn chung.

14. Không chụp ảnh vào ban đêm vì rất có thể bạn sẽ “được chụp chung” với ma quỷ.

15. Khi đi ngủ, không nên để mũi dép hướng về phía giường vì việc này sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

16. Không nên may, mua quần áo trắng trong tháng này.

17. Không nên thả tiền thật.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?

Mua muối

Muối có tác dụng trừ tà, diệt khuẩn rất tốt, chình vì vậy người ta hay để các lọ muối ở gần góc nhà để giải tỏa âm khí, xua đi tà khí trong nhà.

Bật lửa, diêm

Những thứ tạo ra lửa sẽ mang lại năng lượng của trường dương, giúp xua đuổi đi âm khí, loại bỏ những vận đen đeo bám.

Vật phẩm phong thủy

Những vật phẩm phong thủy có tác dụng trừ tà như tượng hình Quan Thế Âm Bồ Tát, chuỗi hạt đính bông sen,… sẽ mang ý nghĩa bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm của âm thế, mang đến tài lộc, may mắn phù hộ cho bạn.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *