Ngũ hành tương sinh tương khắc trong cuộc sống

Luận giải ngũ hành tương sinh tương khắc

Theo quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, ngũ hành là yếu tố cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng to lớn tới vạn vật trên thế gian này. Hiểu về ngũ hành sẽ giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng và có nhiều may mắn hơn. Tại bài biết dưới đây, Công Decor sẽ giải mã ngũ hành tương sinh tương khắc đê giúp mọi người hiểu hơn về quy luật ngũ hành trong thế giới phong thuỷ này.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là một tổ hợp hoàn chỉnh của 5 mệnh khác nhau tạo thành, bao gồm: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Trong đó, mỗi mệnh sẽ đại diện cho 5 vật chất tạo nên thế giới là kim loại, cây cối, nước, lửa và đất. Những yếu tố này có quan hệ mật thiết với sự phát triển và đời sống của loài người. Đặc biệt,Đối với người Việt Nam, ngũ hành có tác động lớn đối với đời sống tâm linh của mọi người.

Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng:

Lưu hành: là cách mọi vật chất chuyển động, tồn tại trong không gian và thời gian

Luân chuyển: dưới sự tác động của yếu tố xung quanh, vật chất sẽ có sự tồn tại

Biến đổi: là sự chuyển hoá của các loại vật chất để tiếp tục tồn tại

Có thể nói, ngũ hành có đặc tính lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Từ đó, chúng đã tồn tại và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của loài người, nhất là với những người phương đông.

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Các quy luật trong ngũ hành

Theo quy luật của ngũ hành, các mệnh sẽ có sự tương khắc và tương hợp với nhau, đó là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của vạn vật trên nhân gian. Và quy luật cơ bản nhất đó là quy luật tương sinh và quy luật tương khắc.

Quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh là thể hiện sự hòa hợp với nhau giữa các mệnh. Các mệnh tương trợ cho nhau để cùng nhau phát triển trở nên tốt đẹp hơn.

Kim sinh Thuỷ: theo khoa học hiện đại, Khi kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao nhất định sẽ hoá thành thể lỏng như nước.

Mộc sinh Hoả: mộc là tượng trưng cho các loài cây cỏ trên nhân gian. Nếu cây cối khô cằn bị đốt cháy sẽ sinh ra ngọn lửa. Ngoài ra, mộc còn là nhân tố nuôi dưỡng giúp hành Hoả phát triển ổn định. Do đó, theo quy luật của ngũ hành, mộc sẽ sinh ra và tương trợ cho hành Hoả.

Thuỷ sinh Mộc: để cây cối trở nên tốt tươi và ngày càng phát triển thì không thể nào thiếu được yếu tố nước. Mọi tế bào trong cây cối đều cần có nhớ để nuôi dưỡng và lớn lên từng ngày. Do đó, quan niệm Thuỷ sinh Mộc là hoàn toàn chính xác

Hỏa sinh Thổ: lửa đốt cháy mọi thứ hóa thành tro bụi. Nhưng chính những tro bụi đó đã bồi đắp thành đất. Khi lửa tắt đi thì đất sẽ càng nhiều lên.

Thổ sinh Kim: đa phần các kim loại trên thế giới này đều được hình thành từ các quặng trong lớp đất đá. Trải qua hàng triệu năm, lớp đất đá đó đã tạo ra những kim loại quý hiến như vàng, bạc,…. Kim loại chính là sinh ra từ lòng đất. Nếu không có yếu tố đất thì sẽ không có những kim loại đẹp và giá trị như ngày hôm nay.

Quy luật tương khắc

Quy luật tương khắc cũng là một quy luật cơ bản của ngũ hành. Luật lệ này thể hiện sự khắc chế và cản trở nhau giữa các hành, bao gồm cái khắc chế và cái bị khắc. Nếu mức độ khắc quá lớn sẽ dẫn đến sự diệt vong. Quy luật tương kawcs được thể hiện như sau:

Kim khắc Mộc: Những kim loại có độ sắc nhọn sẽ có khả năng chặt, chém,… tới cây cối. Yếu tố Kim sẽ kìm hãm sự phát triển của mệnh Mộc, thậm chí còn mang tới tính triệt tiêu mệnh Mộc.

Mộc khắc Thổ: đất là nguồn sống của vạn vật, trong đó bao gồm cả cỏ cây, hoa lá. Để phát triển và tồn tại, rễ cây cần hút chất dinh dưỡng từ đất để làm nguồn sống cho bản thân. Do đó, yếu tố Mộc sẽ kìm hãm sự phát triển của Thổ và làm ảnh hưởng tới sự tồn tại của hành Thổ.

Thổ khắc Thuỷ: Đất sẽ hấp thụ nguồn nước của hành Thuỷ, đồng thời lớp đất đá dày còn cản trở các dòng thuỷ lưu. Do đó, theo quy luật tương khắc thì Thổ sẽ là mệnh tương khắc với Thuỷ.

Thủy khắc Hỏa: ngọn nước của Thuỷ sẽ hoàn toàn dập tắt ngọn lửa của hành Hoả. Do đó, khi Hoả ở cạnh Thuỷ sẽ bị suy yếu năng lượng và khó phát triển lên được.

Hoả khắc Kim: dưới nhiệt độ của ngọn lửa hanhd Hoả, kim loại sẽ bị nóng chảy và biến đổi. Do đó, hành kim sẽ bị kìm hãm sự phát triển khi ở cạnh hành Hoả.

Ứng dụng của ngũ hành tương sinh tương khắc

Trong cuộc sống của người Việt Nam, quy luật ngũ hành tương sinh tương đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ. Đã từ rất lâu, quy luật này đã góp phần không nhỏ trong quá trình tạo nên cuộc sống của mọi người.

Ứng dụng quy luật ngũ hành trong chọn hướng xây nhà

Xây nhà là chuyện quan trọng của mỗi người, do đó, việc áp dụng quy luật ngũ hành là điều cần thiết để xem hướng nhà tốt cho gia chủ. Giúp gia đình gia chủ có nhiều may mắn, cuộc sống. Dưới đây là những hướng tốt dành cho các mệnh:

– Mệnh Mộc: Hướng Đông, Nam và Đông Nam
– Mệnh Kim: Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam
– Mệnh Thủy: Hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc
– Mệnh Hỏa: Hướng Nam
– Mệnh Thổ: Hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Quy luật ngũ hành trong lựa chọn màu sắc

Trong phong thuỷ, việc lựa chọn màu sắc tương hợp aex đem lại những yếu tố thuận lợi cho chủ nhân của nó. Song song với đó, nếu chọn phải những màu sắc tương khắc sẽ gặp phải những hạn chế và bất lợi từ môi trường xung quanh tác động lên cuộc sống của bạn.
Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn bất kỳ những món đồ gì hãy lưu ý tới màu sắc tương hợp của bản thân để bổ trợ cho sự may mắn và thuận lợi của mình.

Ứng dụng quy luật tương sinh tương khắc trong hôn nhân

Nhiều quan niệm cho rằng, vợ chồng hợp mệnh sẽ có hôn nhân hạnh phúc và viên mãn. Do đó, trước khi tiến tới hôn nhân, mọi người thường dựa theo quy luật ngũ hành để xem hai bên có bản mệnh khắc nhau hay không. Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng khắc mệnh lấy nhau thì cách giảm xung đột hôn nhân là có thêm thành viên có yếu tố trung gian.

Đây là một số ứng dụng của quy luật tương sinh tương khắc thường được mọi mọi người áp dụng. Tuy nhiên, tất cả ứng dụng này đều mang tính chất tham khảo, không có tính chính xác 100%, nhất là với trường hợp lựa chọn vợ chồng hợp mệnh. Sự hòa hợp của các mệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác trong cuộc sống này.

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc luôn luôn tồn tại song hành, là yếu tố có vai trò quan trọng đem đến sự cân bằng cho vũ trụ. Qua bài việt này, Công Decor hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về ngũ hành và ngũ hành tương sinh tương khắc. Nếu biết cách ứng dụng quy luật tương sinh phù hợp vào cuộc sống của mình, mọi người sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong cuộc sống của mình.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *