Chợ Viềng ở đâu ? Đi chợ Viềng Nam Định cần chú ý điều gì ?

Kinh nghiệm đi chợ Viềng Nam Định

Nhắc đến chợ Viềng là mọi người đều nghĩ ngay tới phiên chợ “mua may bán rủi” vào mỗi dịp đầu năm. Và cứ đến mùng 8 tháng Giêng m Lịch là người dân địa phương và du khách tứ phương lại nô nức để đến phiên chợ đặc biệt này. Vậy chợ Viềng ở đâu? Đi chợ Viềng mua gì? Nếu các bạn cũng chung thắc mắc thì hãy đọc bài viết “Kinh nghiệm đi chợ Viềng Nam Định” dưới đây của Công Decor để biết thêm thông tin nhé!

Chợ Viềng ở đâu?

Chợ Viềng là phiên chợ chỉ họp 1 phiên trong năm tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực và xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Đây là một phiên chợ cầu may được diễn ra vào tháng 8 âm lịch hằng năm. Mọi người đến với chợ Viềng Nam Định với ý niệm mua lấy may, bán lấy may, thậm chí còn chơi lấy may. Do đó, tại phiên chợ này người bán không nói thách và người mua không mặc cả. Bởi vì người ta cho rằng, nếu mặc cả hoặc đắn đo thì sẽ mất đi sự linh thiêng và ý nghĩa sâu sắc của phiên chợ. Bên cạnh ý nghĩa cuawr phiên chợ, chợ Viềng còn mang sắc thái của một hội xuân. Du khách tới đây có thể tham gia các trò chơi dân gian, các môn nghệ thuật truyền thống như: chọi gà, đánh đu, cờ tướng, múa rối, xin chữ,….

Hiện nay, ở Nam Định có 4 phiên chợ Viềng là: Chợ Viềng Phủ Giày – Vụ Bản; chợ Viềng Nam Giang – Nam Trực; chợ Viềng Nghĩa Thịnh ở Nghĩa Hưng; chợ Viềng Mỹ Trung – Mỹ Lộc. Trong 4 chợ Viềng Nam Định nổi tiếng hơn cả vẫn là chợ Viềng – Vụ Bản và chợ Viềng tại Nam Trực.

Nguồn gốc của chợ Viềng

Có thể nói, chợ Viềng là một trong những phiên chợ nổi tiếng nhất ở đất Bắc. Phiên chợ này chỉ tổ chức duy nhất vào 1 dịp trong năm là vào mùng 7, mùng 8 tháng Giêng. Cứ bắt đầu đến ngày khai hội là nơi đây lại tấp nập người dân ở khắp nơi đổ về.

Kinh nghiệm đi chợ Viềng Nam Định
Kinh nghiệm đi chợ Viềng Nam Định

Nổi tiếng là vậy, ý nghĩa là vậy nhưng khi nhắc đến “Nguồn gốc của chợ Viềng” thì vẫn là một dấu hỏi lớn cho nhiều nghiên cứu lịch sử. Theo sách của nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hồ Đức Thọ, chợ Viềng là tiếng đọc chệch của chữ “vàng”.

Trước đây, màu vàng là màu tượng trưng cho sự quyền quý, là màu của quân vương nên đọc chệch đi là Viềng. Lúc này, chợ Viềng là phiên chợ sầm uất nhất vùng, được ví như một phiên chợ vàng nhưng vì kỵ màu vàng của vua chúa nên đã đọc chệch là chợ Viềng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều giả thuyết khác về tên của phiên chợ này được dân gian truyền miệng cho đến tận ngày nay.

Ý nghĩa của chợ Viềng

Chợ Viềng không chỉ đơn giản là một phiên chợ đầu năm diễn ra tại tỉnh Nam Định. Đối với người dân Việt Nam, chợ Viềng còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn thế nữa:

Gợi nhớ lại phiên chợ của thời xưa

Thời gian thấm thoắt, cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ và vội vã. Lúc này, chợ Viềng như là sự tái hiện lại hình ảnh của một phiên chợ cư dân nông nghiệp thời xưa. Tại chợ chỉ chủ yếu bán các sản phẩm nông nghiệp như cây giống, cây cảnh, mía, thịt bò thui,….; các dụng cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như búa, liềm, cuốc, quang gánh,…. Bên cạnh đó là những tiếng nói lao xao, tiếng kẻ mua – người bán, tiếng gò xoong, gò nồi,… đã khiến người tham gia phiên chợ nhớ lại “không khí” của một phiên chợ quê thời xưa.

Phiên chợ “Mua may bán rủi”

Là một phiên chợ vô cùng đặc biệt, phiên chợ nổi tiếng với đất Bắc mà ai cũng biết khi nhắc tới chợ Viềng là phiên chợ mua may bán rủi. Trong tiềm thức dân gian người Việt, chợ Viềng đã trở thành một “địa danh” để cầu may mắn cho mỗi dịp tết đến, xuân sang:

“Bỏ con, bỏ cháu, không bỏ hăm sáu chợ phiên
Bỏ tổ, bỏ tiên không bỏ chợ Viềng mồng Tám”

Chính vì lẽ đó mà cả người bán và người mua đều mang tâm thức cầu may: người bán không nói thách, người mua không mặc cả. Nếu không, cả người bán, người mua sẽ bị “dông” cả năm. Cũng chính vì lẽ đó mà người tham gia chợ Viềng đều cầm trên tay ít nhất một món đồ. Đó có thể là một chậu cây cảnh, một cái nón hay một cân thịt bò để đem về, nhằm có được may mắn cho cả một năm.

Chợ Viềng mang ý nghĩa Lễ Hội đầu năm

Tại phiên chợ còn diễn ra những hoạt động lễ hội như chơi cờ, múa rối, đấu vật, nặn tò he,…. thu hút đông đảo khách thập phương và người dân tới tham gia. Đặc biệt, người dân tới chợ Viềng thì không thể không thắp hương, dâng lễ tại Mẫu Liễu hạnh tại các đền trong khu di tích lịch sử – văn hóa phủ giầy.

Kinh nghiệm đi chợ Viềng Nam Định

Chợ Viềng Nam Định có gì?

Chợ Viềng Nam Định có ý nghĩa chính để “mua may, bán rủi”, cầu mong phát tài và phát lộc. Chỉ cần tham dự chợ Viềng là đã được xem là có may mắn và bình an trong cả năm. Cũng chính vì vậy mà tại phiên chợ này cũng bày bán những sản phẩm khác biệt hơn hẳn so với các phiên chợ thông thường.

Tại chợ Viềng, hầu như mọi người sẽ ít có nhu cầu mua các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, thịt, quần áo, giày dép,… Những món đồ cao cấp hay xa xỉ cũng hầu như không xuất hiện tại đây. Thay vào đó là các sản phẩm từ nông nghiệp và phục vụ sản xuất như: cây cảnh, cây giống, thịt bò thui, mía, lư hương, liềm, cuốc, nón lá, quang gánh,…….

Ngoài ra, tại chợ Viềng còn bán những sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng của các vùng như vó lưới Lồng Bàng, rau cần Thiệu Vịnh,…..
Những âm thanh rộn ràng, nhộn nhịp của kẻ bán – người mua; xen lẫn với tiếng gò mâm, gò nồi,…đã tạo nên thứ âm thanh đặc sắc đậm chất của một phiên chợ quê. Những âm thanh chỉ có tại chợ Viềng Nam Định mới có.

Đến chợ Viềng nên mua gì?

Như Công Decor đã nhắc ở trên, tại chợ Viềng đa phần chỉ bán các sản phẩm nông nghiệp và các công cụ sản xuất nông nghiệp,… Hiện nay thì đa phần mọi người bán thịt bò thui và cây cảnh hay cây giống. Do đó, khi tới đây, mọi người có thể chọn cho mình một món đồ vừa ý để mua lấy may cho cả năm.
Các bạn có thể chọn mua một số cây giống như giống cây hoa hồng, giống cây ăn quả; một số loại cây cảnh như hoa giấy, cây si,… với ý nghĩa lấy lộc đầu năm.

Bên cạnh đó, mọi người có thể mua thêm thịt bò hoặc thịt trâu tại chợ Viềng. Theo nhà nghiên cứu Hồ Đức Thọ, thịt bò là lễ vật dâng lên mẫu Liễu Hạnh. Do đó, nếu mua thịt bò tại phiên chợ Viềng sẽ có ý nghĩa như xin được lộc của Mẫu. Đặc biệt, thịt bò thui là sản phẩm đặc biệt được nhiều người chọn mua nhất khi tới phiên chợ này.

Những lưu ý khi tham gia chợ Viềng Nam Định

Chợ Viềng mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và phát đạt. Do đó, người bán không nên nói thách và người mua không nên mặc cả để may mắn, thuận lợi sẽ tới với mọi người trong dịp đầu xuân năm mới.

Khi tới chợ, nên mua ít nhất một món đồ để mang lộc, cầu may cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Do phiên chợ chỉ diễn ra 1 lần trong năm nên tại chợ Viềng rất đông đúc du khách thập phương. Vì vậy, mọi người nên bảo quản đồ cá nhân của mình thật cẩn thận.

Mọi người nên chủ động về chỗ nghỉ ngơi và phương tiện đi lại vì tình trạng gửi xe, đặt phòng nghỉ còn hạn chế.

Trên đây là một số thông tin về phiên chợ Viềng – phiên chợ cầu may tại tỉnh Nam Định mà Công Decor chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của chợ Viềng và có những trải nghiệm thú vị nhất về phiên chợ này nhé.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *