Cô Bé Chí Mìu là ai ? Đi lễ Cô Bé Chí Mìu cần lưu ý gì?

Cô Bé Chí Mìu là ai ? Sự tích đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang

“ Đền Chí Mìu dục tú non trung
Đệ tử con trí thiết tâm thành..
Nhang thơm trí thiết lòng thành
Thỉnh mời cô Bé Chí Mìu giáng lâm”

Cô Bé Chí Mìu là ai ? Đền thờ cô Bé Chí Mìu ở đâu
Cô Bé Chí Mìu là ai ? Đền thờ cô Bé Chí Mìu ở đâu

Đó chính là những câu thơ đề tự về cô bé Chí Mìu – thánh cô nổi tiếng linh thiêng trên đất Chí Mìu, Bắc Giang. Đền thờ cô bé Chí Mìu được nhiều người xa gần biết đến để tới đặt lễ bái xin tài lộc ngay cả lúc nửa đêm chuyển canh. Trong bài viết này, Công Decor sẽ giúp bạn đọc hiểu được nguồn cội của sự tích đền cô bé Chí Mìu ở Bắc Giang.

Cô Bé Chí Mìu là ai?

Dân gian tương truyền rằng, cô bé Chí Mìu chính là hiện thân của Cô Bé Thượng Ngàn trên đất Bắc Giang – mảnh đất linh thiêng của miền sơn cước với nhiều ngôi đền thiêng thờ Mẫu Thượng Ngàn. Cô bé Chí Mìu chính là Cô Bé Thượng Ngàn, do đền Cô bé Thượng Ngàn nằm ở bản Chí Mìu nên mọi người đều gọi cô theo tên địa danh của đền là Cô Bé Chí Mìu. Cô Bé Chí Mìu được coi là cô bé út trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô. Cô Bé Thượng Ngàn có nhiều hiện thân nên cố rất ít khi là chủ đền, nhưng các đền mà cô là chủ đền, đều rât linh thiêng, trong đó nổi tiếng nhất là đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang. Cô bé này được gọi là cô bé bản đền, hầu cận Thánh Mẫu.

Sự tích đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang

Một số người địa phương kể lại rằng, vào khoảng những năm bao cấp (những năm 80), nơi đây có một cô giáo mầm non chết trẻ. Phần mộ cô được các anh bộ đội giải ngũ lập thành miếu thờ vì được cô hiển linh về báo mộng. Như vậy đền lịch sử thờ Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang mới có cách đây vài chục năm.

Một số người địa phương còn tiết lộ: những người đã phát tâm xây dựng ngôi miếu thành ngôi đền thờ Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang, ban đầu được lộc nhiều lắm, nhưng sau này, có lẽ vì ỷ vào thế Cô Bé Chí Mìu mà làm liều nên 2 người bị kết án tử hình, số còn lại vướng vào vòng tù tội và phá sản.
Ngoài ra, người ta truyền tai nhau rằng, Cô còn báo mộng cho các thanh đồng biết đường vào lễ cô từ những ngày chỉ là ngôi miếu nhỏ và đường vào còn là đường đất không có đèn soi dọc đường. Với sự linh thiêng ấy mà ngày nay, lễ dâng Cô Bé Chí Mìu tràn từ trong đền ra ngoài đường chính cách đó đến 4 km.

Người ta truyền rằng, cứ vào 12 giờ đêm, đặc biệt là những ngày 30 chuyển sang rạng sáng mùng 1, Cô Bé Chí Mìu sẽ giáng về đền chứng lễ để ban phúc, lộc cho con người. Vì vậy, thường vào đêm 30 hàng tháng, có rất nhiều đệ tử ở mọi miền tổ quốc đổ về trước đến Cô Bé Chí Mìu tại Bắc Giang để chờ 12 giờ đêm cô về chứng lễ. Ngày trước, dân đề đóm thường về hầu đêm vì phải hầu giấu để xin cô cho trúng đề, trúng lô. Có lẽ vì vậy tạo nên truyền thuyết cô về hiển linh vào 12h đêm.

Lịch sử đền Cô Bé Chí Mìu ở Bắc Giang

Theo lịch sử đền thờ Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang, đền có từ trước năm 1995, nhưng đền Cô chỉ có một bát hương và tấm chiếu, chưa được phối thờ với các bị thánh nào khác. Năm 1995, có người dâng tượng Cô vào miếu. Hiện tượng này vẫn đang được thờ tại cung Cô Bé Thượng Ngàn của ngôi đền.
Cho đến năm 2010, đền Cô Bé Chí Mìu được tu bổ. Cung Cô Bé Chí Mìu hiện tại chính là vị trí của ngôi miếu cũ ngày xưa. Ngôi đền được xây dựng lại với sự kết hợp của các cung: Cung Công Đồng, Cung Sơn Trang, Cung Trần Triều và Cung Cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Đi lễ Cô Bé Chí Mìu cần lưu ý gì?

Thông thường, vào ngày Cô giáng đến, khách hành hương chuẩn bị đồ lễ dâng đến đền cô rất đông. Lễ thường là lễ chay tịnh tùy tâm gia chủ. Với một thứ không thể thiếu là oanh oản dâng Cô Bé Chí Mìu phải có màu xanh lục, đây là màu áo của cô khi ngự về đồng. Điều này thể hiện sự thành tâm, kính cẩn của con hương dâng lên đền Cô.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về lịch sử di tích cũng như sự linh thiêng của đền Cô Bé Chí Mìu Bắc Giang. Hy vọng những thông tin này hữu ích đến với bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây thủy tùng 

Hiện nay, việc mua cây cảnh để trang hoàng cho không gian nhà ở đang [...]

Bí kíp lựa chọn và bảo quản đồ trang trí trong nhà bằng thủy tinh sáng bóng và đẹp long lanh

Đồ trang trí là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nội thất [...]

3 Món đồ trang trí phòng trưng bày ở đâu, kéo may mắn đến đấy!

Bạn đã từng nghe nói về việc sử dụng món đồ trang trí để mang [...]

Mẹo chọn đồ trang trí phòng theo phong cách hiện đại

Nội thất và trang trí phòng là yếu tố quan trọng để tạo nên không [...]

Cách trang trí nhà đẹp và kinh nghiệm chọn Shop bán đồ decor trang trí nhà

Trang trí nhà là một trong những việc làm quan trọng để tạo nên không [...]

Bí kíp phối đồ decor trang trí nội thất cho homestay đẹp miễn chê

Homestay là một trong những lựa chọn nghỉ dưỡng phổ biến hiện nay, đặc biệt [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *