Phạt nguội là gì? Quy trình nộp phạt? Cách tra cứu phạt nguội Online?

Phạt nguội là một thuật ngữ trong giao thông mà hiện nay ai cũng cần nắm rõ những cơ chế và quy tắc để hiểu biết khi tham gia di chuyển trên đường bộ. Vậy phạt nguội là gì? Cách tra cứu phạt nguội online nhanh chóng và chính xác như thế nào? Cùng Công Decor trả lời những câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt những người vi phạm luật an toàn giao thông nhờ vào sự giám sát của những thiết bị kỹ thuật của lực lượng chức năng hoặc ghi thu bằng phương tiện kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc qua những thông tin, hình ảnh đăng tải trên các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe để xử lý vi phạm ngay lúc đó.

Theo Nghị định 100 ban hành vào năm 2019, Cảnh sát giao thông hoàn toàn được dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt. Cụ thể:

 • Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các hình ảnh, thông tin thu được từ thiết bị ghi hình hoặc ghi âm của cá nhân, tổ chức để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.
 • Kết quả thu được từ các thiết bị (không phải là thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) được cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành bằng chứng để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, theo Thông tư 65, Cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào video đăng tải trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

 • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức hoặc cá nhân;
 • Đăng tải trên các kênh mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng.

Ở Việt Nam, việc phạt nguội đã được chính thức đưa vào và triển khai từ năm 2004, mang lại nhiều điểm thay đổi tích cực trong ý thức tự giác chấp hành luật an toàn giao thông của những phương tiện, cá nhân, tổ chức tham gia giao thông. Nhờ vào hình thức phạt nguội này cũng tiết kiệm được nguồn nhân lực công an, cảnh sát giao thông, từ đó nâng cao chất lượng an toàn giao thông. Mạng lưới camera giám sát ngày càng được phủ rộng, nâng cấp, hình thức phạt nguội sẽ siết chặt hành lang pháp lý để mọi người có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Cách tra cứu phạt nguội Online nhanh chóng, chính xác
Cách tra cứu phạt nguội Online nhanh chóng, chính xác

Những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt nguội

 • Lỗi vượt đèn đỏ.
 • Lỗi đi sai làn đường và phần đường.
 • Lỗi chạy quá tốc độ.
 • Lỗi lạng lách, đánh võng.
 • Lỗi dừng/đỗ và đón/trả khách không đúng quy định.

Cách tra cứu phạt nguội online nhanh chóng và chính xác

Cách 1: Tra cứu phạt nguội qua website

Bước 1: Truy cập Phatnguoi.vn

Bước 2: Nhập biển số xe cần tra cứu phạt nguội

Bước 3: Bấm tra cứu (Hệ thống sẽ truy xuất dữ liệu nếu có vi phạm nguồn từ Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông)

Hiện kết quả tra phạt nguội sau ~30 giây

Cách 2: Tra cứu phạt nguội trên ứng dụng điện thoại

Nhằm thuật tiện cho việc tra phạt nguội thì phatnguoi.vn ra mắt APP tra cứu phạt nguội 247 giúp người dần check phạt nguội dễ dàng hơn.

Cách 3. Check phạt nguội trên website của CSGT

Để check phạt nguội ô tô hay xe máy trên csgt thì chúng ta chỉ làm theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Truy cập https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Nhập biển số xe cần check phạt nguội, nhập mã captcha

Bước 3: Bấm tra cứu và chờ kết quả

Quy trình nộp phạt nguội

Bước 1: Những hình ảnh, bằng chứng sau khi được ghi lại sẽ được chuyển đến bộ phận trích xuất để lưu các thông tin của phương tiện vi phạm như:

 • Biển số xe
 • Thời gian xảy ra vi phạm
 • Tuyến đường xảy ra vi phạm
 • Lỗi vi phạm

Đồng thời trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Sau đó hình ảnh được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông khu vực để làm căn cứ phạt vi phạm hành chính.

Bước 2: Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm luật an toàn giao thông và phiếu xác nhận kết quả, cảnh sát giao thông sẽ thông báo đến tổ chức, các nhân về hình vi vi phạm và gửi yêu cầu người vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Bước 3: Sau khi đã xác định đúng người vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và người vi phạm cần nộp phạt theo quy định của pháp luật.

Các cách nộp phạt nguội nhanh chóng nhất

Cách 1. Nộp phạt tại chỗ cho CSGT

Nộp phạt tại chỗ là hình thức nộp phạt thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản nhất đối với các lỗi vi phạm giao thông đường bộ mà nhiều chủ phương tiện lựa chọn.

Cách 2. Nộp phạt thông qua chuyển khoản cho kho bạc nhà nước

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm phải nộp tiền tại Kho bạc nhà nước hoặc nộp chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc Nhà nước. Thông tin chuyển khoản được ghi rõ trong biên bản vi phạm giao thông.

Nếu quá thời hạn 10 ngày mà cá nhân/ tổ chức không nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi một ngày chậm nộp phạt, cá nhân/tổ chức đó phải chịu mức lãi suất trả chậm là 0,05% tổng số tiền phạt phải nộp.

Cách 3: Nộp phạt thông qua ngân hàng

Nghị định 11/2020/NĐ-CP có quy định về thủ tục hành chính, hướng dẫn người dân nộp phạt vào ngân sách nhà nước theo phương thức điện tử. Nếu thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông theo cách này, cá nhân/tổ chức cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đến trụ sở giao dịch của ngân hàng hoặc đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử ngân hàng mà cá nhân/tổ chức đang sử dụng (Mobile Banking, Internet Banking hoặc bất cứ hình thức thanh toán điện tử tương ứng nào của ngân hàng)

Bước 2: Ngân hàng sẽ lập chứng từ để nộp tiền phạt của bạn vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành kiểm tra thông tin tài khoản và điều kiện trích nợ tài khoản.

Nếu kiểm tra phù hợp thì ngân hàng sẽ làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước đầy đủ và kịp thời.

Nếu kiểm tra không phù hợp, ngân hàng sẽ gửi thông báo chưa thực hiện thành công giao dịch cho người thực hiện thanh toán để thực hiện lại các bước.

Nộp phạt thông qua bưu điện

Thỏa thuận số 69/TTHT-C67-BĐVN giữa Cục Cảnh sát giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có hướng dẫn cá nhân/tổ chức vi phạm nộp phạt qua bưu điện như sau:

Sau khi đã đăng ký với lực lượng cảnh sát giao thông về việc nộp phạt qua bưu điện, cá nhân/tổ chức vi phạm phải đến bưu điện gần nhất để nộp tiền.

Cá nhân/tổ chức vi phạm sẽ nhận lại số giấy tờ bị tạm giữ bởi cảnh sát giao thông trong vòng 2 ngày (nếu ở trung tâm thành phố) hoặc từ 3 – 5 ngày (nếu ở huyện và các tỉnh lân cận). Trường hợp giấy tờ tạm giữ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển, bưu điện và cơ quan liên quan sẽ phối hợp để cấp lại cho người vi phạm (miễn phí).

Nộp phạt theo hình thức online tại cổng dịch vụ công quốc gia

Sau khi kiểm tra phạt nguội đã ra thông báo vi phạm thì các bước thực hiện việc nộp phạt nguội vi phạm giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html, chọn vào mục “Thanh toán trực tuyến”.

Bước 2: Chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” theo hình thức cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bước 3: Chọn vào mục “Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông”.

Bước 4: Có 2 cách để tra cứu phạt nguội:

Cách 1: Tra cứu theo mã quyết định (cổng dịch vụ công sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của cá nhân/tổ chức vi phạm)

Cách 2: Chọn “Tra cứu theo biên bản vi phạm” và nhập các thông tin cá nhân tương ứng.

Bước 5: Sau khi đã nhập các thông tin đầy đủ theo yêu cầu, người vi phạm chọn hình thức nộp tiền phạt và trả giấy tờ theo đúng hướng dẫn của Cổng dịch vụ công.

Nếu không nộp phạt nguội thì sao?

Nếu người vi phạm không nộp phạt nguội đúng hạn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp thì phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp (quy định trong khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Trường hợp xe ô tô vi phạm giao thông không nộp phạt nguội đúng thời hạn quy định còn có thể bị từ chối đăng kiểm. Theo khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019, nếu quá hạn nộp phạt mà người vi phạm chưa hoàn thành khoản tiền phạt, CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trong chương trình Quản lý kiểm định. Đây là một trong những lý do để đơn vị đăng kiểm không thể kiểm định xe tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Như vậy, nếu chủ xe ô tô không nộp phạt vi phạm giao thông thì sẽ bị cảnh cáo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không được kiểm định. Trường hợp quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt nặng lên đến 16 triệu đồng.  Chính vì những lý do trên, người vi phạm nên tiến hành nộp phạt nguội đúng hạn để không bị đưa vào danh sách cảnh báo và không phải chịu phí trả chậm tiền phạt.

Phải lưu ý điều gì khi kiểm tra phạt nguội 2023?

 • Chỉ cần làm theo những chỉ dẫn bên trên, các bạn có thể dễ dàng kiểm tra phạt nguội. Tuy nhiên, trong quá trình tra cứu cần phải chú ý những điểm sau:
 • Khi nhập biển số xe của mình, bạn lưu ý nhập đúng theo hướng dẫn. Chẳng hạn, biển số phải viết liền nhau, có dấu gạch nối giữa phần chữ và phần số;
 • Phải nhập đầy đủ cả biển số xe, số tem và giấy chứng nhận kiểm định;
 • Trong trường hợp bạn không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm (cho mượn xe, cho thuê xe,…) nhưng lại không giải trình hay đưa ra bằng chứng chứng minh được thì bạn cũng sẽ bị xử phạt theo đúng lỗi vi phạm.

Bài viết liên quan

Cây phượng vĩ – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây phượng vỹ nhuộm đỏ cả góc trời

Cây phượng vĩ là loại cây gắn với tuổi học trò của mỗi người với [...]

Cây hoa nguyệt quế. Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây hoa nguyệt quế cho sân vườn

Những chậu hoa nguyệt quế xanh mướt điểm xuyết sắc hoa trắng tinh khôi làm [...]

Cây thủy sinh là gì? Lợi ích và cách nuôi trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Chắc chắn các bạn đã từng mê mẩn trước những chậu cây thủy sinh khoe [...]

Cây bàng Đài Loan – Tìm hiểu đặc điểm, công dụng cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bàng

Hiện nay xu hướng trồng cây xanh trong nhà hoặc trước sân vườn đang được [...]

10 loại cây trồng trong nhà dễ trồng làm nổi bật không gian nội thất

Từ những lợi ích thiết thực mà cây cảnh mang đến cho không gian ngôi [...]

Cây phát tài phát lộc – Cây trồng nội thất mang phong thủy tốt lành

Mỗi dịp Tết đến xuân về, những bình, chậu hay cành phát tài phát lộc [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *